Hà Nội

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật trĩ

07-09-2016 1:33 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi bị bệnh trĩ đã lâu. Do tính chất công việc và ngại đi khám nên thời gian gần đây tình trạng ngày càng nặng, nhiều người khuyên tôi đi phẫu thuật khiến tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh và cho biết cách chăm sóc sau phẫu thuật như thế nào?

Nguyễn Nam (Hải Dương)

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn (sau nhiều năm). Vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng, chỉ đến khi chảy máu nhiều hoặc bị sa búi trĩ thì bệnh đã ở cấp độ nặng, không thể dùng thuốc mà phải chỉ định phẫu thuật.

benh tri

Tùy từng trường hợp các bác sĩ sẽ có chỉ định cụ thể như: thắt dây thun, đốt, phẫu thuật cắt trĩ, phẫu thuật Longo,... phẫu thuật trĩ tuy đơn giản nhưng để an toàn và hiệu quả sau phẫu thuật bệnh nhân cần chú ý những vấn đề sau: Trong những ngày đầu sau phẫu thuật, vết thương có thể thấm dịch màu hồng; nếu vết thương ra máu cục, dùng gạc hay giấy thấm tẩm ôxy già ép vào vết thương và báo cho bác sĩ biết. Sau mổ 24 giờ, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường, tuy nhiên không nên ăn đồ cay, nóng, nước uống có cồn, ga như: tiêu, ớt, cà rốt, rượu bia; Giữ khô vết thương bằng cách lót giấy thấm và băng; không bôi thuốc, không ngâm hậu môn trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Tránh táo bón, nhưng cũng không nên đi đại tiện nhiều lần trong ngày (dễ gây chảy máu vết thương).


BS. Phương Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH