DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Chăm sóc bệnh nhân sau ghép gan
TS. Lê Văn - 15:11 14/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố em vừa phải ghép gan nên trong người vẫn chưa bình phục.

Bác sĩ tư vấn giúp em cách chăm sóc bệnh nhân sau ghép gan như thế nào? Em cảm ơn.

Nguyễn Thị Liên (Yên Bái)

Thông thường sau ghép gan 1 tháng người bệnh có thể được cho xuất viện, trong vòng 1-3 tháng đầu cần thường xuyên vào viện kiểm tra xét nghiệm để điều chỉnh thuốc chống thải ghép và dùng các thuốc dự phòng các bệnh cơ hội, ngoài 3-6 tháng người bệnh có thể trở lại cuộc sống lao động (không lao động nặng).

Khi này người bệnh không cần những chăm sóc y tế đặc biệt nữa mà chỉ là chú ý trong sinh hoạt. Nó gồm rất nhiều chú ý về ăn uống, sinh hoạt và ở mỗi người bệnh sẽ có những chú ý riêng.

Có thể tóm tắt một số điểm chính như sau:

Tuyệt đối tránh bia, rượu, thuốc lá.

Ăn chín uống sôi giàu đạm và vitamin, 3-6 tháng đầu hạn chế ăn hoa quả, sau có thể ăn nhưng không được ăn bưởi (ảnh hưởng đến chuyển hóa thuốc chống thải ghép).

Tránh đám đông và những khu vực không khí kém lưu thông.

Tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh truyền nhiễm (thậm chí chỉ cảm cúm). Đi đường nên mang khẩu trang. Dùng kháng sinh trước khi làm các thủ thuật như lấy cao răng. Rửa tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn. Bảo vệ da bằng kem chống nắng, quần áo chống nắng. Cần làm quen với các triệu chứng nhiễm khuẩn và thải ghép để có thể kịp thời xử trí. Thực hiện quan hệ tình dục an toàn.

TS. Lê Văn

Tin chân bài
Cảnh giác liệt nửa mặt do lạnh
SKĐS - Đang giữa mùa đông, miền Bắc giá lạnh, số bệnh nhân đến khám chữa vì méo mồm, liệt mặt cũng gia tăng đáng kể tại một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Châm cứu Trung ương, có ngày lên tới 20 - 30 bệnh nhân đến khám. Liệt nửa mặt do lạnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm tỷ lệ nhiều hơn cả là người lớn, đặc biệt là người cao tuổi.
Phát minh y học của “teen”
SKĐS - “Tuổi trẻ tài cao”. Nhiều phát minh ra đời của thiếu niên trên thế giới đã góp phần cải tiến công nghệ y tế, cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng sống của người bệnh.
Mức độ tổn thương gan theo thể bệnh sốt rét
SKĐS - Gan có thể bị tổn thương với mức độ khác nhau tùy theo các thể bệnh sốt rét như sốt rét thông thường, sốt rét dai dẳng, sốt rét ác tính, sốt rét xơ gan.
Viêm giác mạc sợi - bệnh lý mắt thường gặp
SKĐS - Viêm giác mạc sợi là căn bệnh về mắt khá phổ biến mà nhiều người mắc phải. Các sợi giác mạc được tạo thành từ những tế bào biểu mô thoái hóa quện với chất nhầy phủ lên trên và bám vào bề mặt giác mạc - nơi các tế bào biểu mô bị khuyết thiếu, bong tróc gây cảm giác cộm, xốn và nhói đau.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm