Chăm sóc bệnh nhân sau ghép gan

14-12-2019 3:11 PM | Y học 360

SKĐS - Bố em vừa phải ghép gan nên trong người vẫn chưa bình phục.

Bác sĩ tư vấn giúp em cách chăm sóc bệnh nhân sau ghép gan như thế nào? Em cảm ơn.

Nguyễn Thị Liên (Yên Bái)

Thông thường sau ghép gan 1 tháng người bệnh có thể được cho xuất viện, trong vòng 1-3 tháng đầu cần thường xuyên vào viện kiểm tra xét nghiệm để điều chỉnh thuốc chống thải ghép và dùng các thuốc dự phòng các bệnh cơ hội, ngoài 3-6 tháng người bệnh có thể trở lại cuộc sống lao động (không lao động nặng).

Khi này người bệnh không cần những chăm sóc y tế đặc biệt nữa mà chỉ là chú ý trong sinh hoạt. Nó gồm rất nhiều chú ý về ăn uống, sinh hoạt và ở mỗi người bệnh sẽ có những chú ý riêng.

Có thể tóm tắt một số điểm chính như sau:

Tuyệt đối tránh bia, rượu, thuốc lá.

Ăn chín uống sôi giàu đạm và vitamin, 3-6 tháng đầu hạn chế ăn hoa quả, sau có thể ăn nhưng không được ăn bưởi (ảnh hưởng đến chuyển hóa thuốc chống thải ghép).

Tránh đám đông và những khu vực không khí kém lưu thông.

Tránh tiếp xúc với những người đang mắc bệnh truyền nhiễm (thậm chí chỉ cảm cúm). Đi đường nên mang khẩu trang. Dùng kháng sinh trước khi làm các thủ thuật như lấy cao răng. Rửa tay thường xuyên với xà phòng sát khuẩn. Bảo vệ da bằng kem chống nắng, quần áo chống nắng. Cần làm quen với các triệu chứng nhiễm khuẩn và thải ghép để có thể kịp thời xử trí. Thực hiện quan hệ tình dục an toàn.


TS. Lê Văn
Ý kiến của bạn