Chăm sóc bé suy dinh dưỡng, thấp còi

06-03-2017 1:41 PM | Đời sống

SKĐS - Một trẻ phát triển bình thường đến lúc 1 tuổi trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh, từ 2 - 10 tuổi trẻ tăng trung bình 2-3kg/năm.

Con em hơn 2 tuổi (khi sinh nặng 2,9kg) mà nay cân nặng mới được 8,5kg và thấp hơn các bé cùng độ tuổi. Bé được chẩn đoán là suy dinh dưỡng thấp còi. Bé lại thường xuyên bị rối loạn tiêu hoá nên em không biết phải chăm bé thế nào để cải thiện tình trạng này?

Dương Thuý Nga (thuynga@gmail.com)

Chăm sóc bé suy dinh dưỡng, thấp còi

Một trẻ phát triển bình thường đến lúc 1 tuổi trẻ nặng gấp 3 lần lúc mới sinh, từ 2 - 10 tuổi trẻ tăng trung bình 2-3kg/năm. Về chiều cao của trẻ: đến khi trẻ 1 tuổi, chiều cao tăng gấp 1,5 lần so với lúc mới sinh (khoảng 75cm), sau đó trung bình 1 năm trẻ tăng 5-7cm/năm cho tới lúc dậy thì. Trẻ thấp còi do nhiều nguyên nhân: do trẻ bị suy dinh dưỡng từ bào thai, suy dinh dưỡng trong quá trình nuôi dưỡng, do bị bệnh đường tiêu hóa, hô hấp mạn tính. Trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh.Việc nuôi dưỡng chỉ có hiệu quả khi bệnh của trẻ đã được điều trị một cách triệt để. Nếu bé hay bị rối loạn tiêu hoá, bạn cần xem lại chế độ ăn của bé. Cần phải cho ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa một ít. Đối với trẻ 1-2 tuổi, ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày. Trong chế độ ăn phải đủ protein từ thịt-cá-trứng-sữa, tinh bột, dầu mỡ và vitamin, khoáng chất từ rau xanh, củ, quả... Cách chế biến bữa ăn phải phù hợp với khẩu vị của trẻ, luôn thay đổi món ăn để trẻ ăn ngon miệng. Ngoài ra, hằng ngày có thể cho bé ăn thêm sữa chua để kích thích tiêu hoá. Nếu bé dùng kháng sinh kéo dài là nguyên nhân dẫn tới loạn khuẩn đường ruột dẫn tới tiêu chảy thì cần bổ sung thêm men tiêu hoá để cân bằng vi khuẩn có ích ở ruột. Trường hợp hay phải dùng kháng sinh thì có thể bác sĩ sẽ cân nhắc thay bằng kháng sinh tiêm nếu cần thiết. Bạn nên đưa bé đi khám tư vấn dinh dưỡng Nhi hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn cụ thể.


BS. Phạm Minh Nguyệt
Ý kiến của bạn