Chăm lo sức khỏe người lao động trong ngành y tế

06-03-2009 4:11 PM | Thời sự

Nghề y là nghề đặc biệt, lao động ngành y tế là loại hình lao động đặc biệt vì đối tượng tác động là con người, thực hành công việc mang tính khẩn trương liên tục.

Diễn tập sơ cấp cứu và vận chuyển nạn nhân tại Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN ở Việt Trì - Phú Thọ.
Nghề y là nghề đặc biệt, lao động ngành y tế là loại hình lao động đặc biệt vì đối tượng tác động là con người, thực hành công việc mang tính khẩn trương liên tục. Đại đa số nhân viên y tế đều phải thường xuyên tiếp xúc với người bệnh, ổ dịch bệnh (các mầm bệnh), các yếu tố lý, hoá học, các máy móc thiế bị có nguy cơ gây ra tai nạn lao động. Trong thực thi nhiệm vụ, do tính khẩn trương, căng thẳng, ý thức trách nhiệm cao trước người bệnh, trước cộng đồng, trước dư luận xã hội và lo lắng gánh nặng cuộc sống gia đình đã tạo nên những căng thẳng gây stress tâm lý ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người lao động trong ngành. Trong 25 bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm ở nước ta thì ngành y tế có những bệnh thuộc BNN như: bệnh lao NN, viêm gan virut, bệnh liên quan đến các chất phóng xạ và các bệnh về nhiễm độc khác. Lao động trong ngành Y tế là lao động phức tạp do khả năng tiếp nhận và đáp ứng sự tác động của mỗi người bệnh khác nhau, vì thế đòi hỏi người cán bộ y tế phải nhận biết phân tích được những sự khác nhau đó ở từng người bệnh để có được chẩn bệnh đúng, dự báo được diễn biến của người bệnh, quyết định phương pháp chữa phù hợp. Như vậy, đòi hỏi trình độ chuyên môn của người cán bộ y tế phải giỏi, tư duy phải nhanh nhậy, linh hoạt sáng tạo trong lao động, đồng thời phải sử dụng thành thạo các trang thiết bị kỹ thuật tinh vi hiện đại. Vì vậy lao động y tế còn là lao động có hàm lượng trí tuệ cao, khoa học kỹ thuật cao. Cũng vì thế mà thời gian đào tạo một cán bộ y tế là bác sỹ cũng mất tối thiểu 6 năm.

Những đặc thù nghề nghiệp như vậy của ngành y tế đã được Công đoàn ngành y tế rất quan tâm. Công đoàn ngành y tế đã coi công tác ATVSLĐ - phòng chống BNN và chăm sóc sức khoẻ người lao động là rất quan trọng và phải làm thường xuyên, liên tục. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, Công đoàn ngành đã phối hợp với ngành y tế tham gia xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cho công tác này. Ban Thường vụ Công đoàn y tế Việt Nam đã kịp thời hướng dẫn các văn bản về công tác BHLĐ trong ngành. Tổ chức tập huấn cho cán bộ Công đoàn cơ sở cập nhật về các chế độ chính sách của Nhà nước mới ban hành, hướng dẫn các cơ sở tổ chức tập huấn công tác BHLĐ và PCBNN tại các đơn vị. Hàng năm, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo các hoạt động ATVSLĐ trong ngành nhất là vào dịp Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN tại các địa phương. Công đoàn phát động và duy trì phong trào "Xanh - sạch - đẹp" và có kiểm tra, tổng kết và khen thưởng . Công đoàn cũng phối hợp với Bộ Y tế tổ chức kiểm tra định kỳ công tác BHLĐ các đơn vị y tế trực thuộc Bộ và ở các địa phương.

Để đội ngũ cán bộ Y tế đủ sức khoẻ và được làm việc trong một môi trường thật sự an toàn, Công đoàn y tế đã có những kiến nghị quan trọng đối với Quốc hội, Chính phủ, các ban ngành trong đó có Bộ Y tế. Đó là phải thực hiện đồng bộ các chế độ và chính sách, đảm bảo điều kiện phương tiện BHLĐ, biên chế cán bộ đủ về số lượng và cơ cấu. Chăm lo và xây dựng đội ngũ cán bộ y tế phải là mục tiêu chiến lược phát triển ngành y tế.


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH