Chấm dứt tình trạng chen chúc, không thực hiện 5K khi đi tiêm vaccine

01-09-2021 5:17 PM | Xã hội

SKĐS - Trước việc tại một số điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 xảy ra tình trạng người dân tụ tập, nói chuyện không giữ khoảng cách theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản yêu cầu các địa phương khắc phục tình trạng này.

Người dân đứng chen chúc chờ đến lượt tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm Trường tiểu học Lê Mao, TP Vinh. Ảnh: CTV
Nghệ An triển khai tiêm hơn 18.000 liều vaccine COVID-19 Nghệ An triển khai tiêm hơn 18.000 liều vaccine COVID-19

SKĐS - Thực hiện kế hoạch tiêm chủng vaccine diện rộng của Bộ Y tế, tỉnh Nghệ An tổ chức chiến dịch tiêm vaccine đợt 8. Dự kiến có hơn 18 ngàn liều sẽ được tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Ngày 1/9, Sở Y tế Nghệ An có văn bản số 4109/SYT-NVY về việc tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự và công tác phòng, chống dịch tại các điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 gửi Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 các huyện, thành, thị.

Người dân TP Vinh chen chúc tiêm vaccine, Sở y tế Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh  - Ảnh 2.

Người dân đứng chen chúc chờ đến lượt tiêm vaccine phòng COVID-19 tại điểm tiêm Trường tiểu học Lê Mao, TP Vinh. Ảnh: CTV

Nội dung công văn nêu rõ, trong thời gian qua Sở Y tế Nghệ An đã bàn hành nhiều văn bản chỉ đạo về triển khai công tác tiêm chủng trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, việc tổ chức tiêm chủng tại một số điểm tiêm trên địa bàn tỉnh còn để xảy ra tình trạng tập trung đông người, mất an ninh, trật tự và không đảm bảo giãn cách nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất lớn.

Để kịp thời khắc phục những tồn tại trên, Sở Y tế Nghệ An đề nghị các huyện, thành, thị triển khai tiêm vaccine nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả; xem đây là nhiệm vụ bắt buộc và ưu tiên đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay, theo quy định tại Khoản 1, Điều 29, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người dân TP Vinh chen chúc tiêm vaccine, Sở y tế Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh  - Ảnh 3.

Người dân đứng tụ tập nói chuyện trong lúc chờ đến lượt tiêm. Ảnh CTV

Sở Y tế Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm chủng. Trong đó, lựa chọn địa điểm phù hợp để hạn chế tối đa sự di chuyển của người dân, đặc biệt là các khu vực đang thực hiện giãn cách, khu vực phong tỏa…

Bố trí nhân lực để tổ chức phân luồng, thông báo cho các đối tượng đến tiêm theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng giữ khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và công tác phòng, chống dịch tại điểm tiêm.

Ban Chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 các huyện, thành, thị chịu trách nhiệm toàn diện về công tác tổ chức triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn kịp thời, đúng tiến độ, an toàn trong tiêm chủng và đáp ứng yêu cầu trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các điểm tiêm.

Người dân TP Vinh chen chúc tiêm vaccine, Sở y tế Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh  - Ảnh 4.

Chiều 1/9 lực lượng chức năng đã có mặt để đảm bảo an ninh trật tự nên không còn cảnh tập trung đông người chờ đợi tiêm.

Trước đó, tại một số điểm tiêm vaccine ở TP. Vinh xảy ra tình trạng người chen chúc, không đảm bảo giãn cách, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Cụ thể, ngày 31/8 tại điểm tiêm Trường tiểu học Lê Mao, phường Lê Mao, TP Vinh, đã xảy ra tình trạng hàng trăm người dân tụ tập trước cổng trường, đứng tên vỉa hè, lòng đường chờ đến lượt vào tiêm vaccine nhưng không tuân thủ giữ khoảng cách… theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đến sáng 1/9, tình trạng này cũng không được khắc phục mà còn lộn xộn, chen chúc hơn ngày hôm trước.

Ngay sau khi Sở Y tế Nghệ An ban hành văn bản, lực lượng chức năng đã vào cuộc, đến chiều 1/9, tại các điểm tiêm đã quy củ, không còn cảnh tập trung đông người chờ tiêm vaccine phòng COVID-19.

Người dân TP Vinh chen chúc tiêm vaccine, Sở y tế Nghệ An yêu cầu chấn chỉnh  - Ảnh 5.

Công tác tiêm chủng được thực hiện quy củ, bố trí người chờ tiêm ngồi đúng giãn cách, đảm bảo công tác phòng dịch

Mời bạn đọc xem video đang được quan tâm:

Triển khai triệt để các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 2-9.Từ Thành
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH