Hà Nội

Châm cứu không làm tăng khả năng mang thai bằng phương pháp IVF

07-03-2019 6:47 PM | Chữa bệnh không dùng thuốc

SKĐS - Châm cứu thường được sử dụng trước và trong khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) để tăng khả năng mang thai cho nữ giới, nhưng nghiên cứu mới tiến hành với hơn 800 phụ nữ Australia và New Zealand cho thấy châm cứu không hiệu quả trong việc tăng khả năng mang thai.

Nghiên cứu được thực hiện trên 16 trung tâm IVF của Australia và Zealand trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng nhằm chứng minh mối liên hệ giữa châm cứu và tỷ lệ  mang thai của 848 phụ nữ từ 18 - 42 tuổi đang trải qua một chu kỳ IVF sử dụng phôi tươi. Nghiên cứu kéo dài trong thời gian 4 năm.

Điều trị châm cứu đầu tiên được sử dụng khi bắt đầu quá trình IVF dùng thuốc để kích thích buồng trứng sản xuất nang trứng. Sau khi thụ tinh thành công, tiếp tục liệu pháp châm cứu khi phôi thai đến tử cung của sản phụ. Nhóm đối chứng được thực hiện các thao tác giả châm cứu. Kết quả cho thấy: phụ nữ được châm cứu tỷ lệ mang thai là 25,7% so với 21,7% phụ nữ không dùng biện pháp châm cứu; tỷ lệ thai tiếp tục phát triển ở phụ nữ dùng biện pháp châm cứu là 17,8% so với 18,3% ở phụ nữ không sử dụng biện pháp châm cứu. Tỷ lệ chênh lệch giữa sử dụng biện pháp châm cứu và không châm cứu không đủ lớn để khẳng định sự khác biệt. Điều này có nghĩa châm cứu không cải thiện khả năng mang thai.


Quốc Cường
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH