DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Châm cứu có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu
Bích Ngọc - 10:47 02/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một thử nghiệm lâm sàng mới đây của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, châm cứu có thể là một biện pháp được lựa chọn để làm giảm đau nửa đầu.

Nghiên cứu mới được dẫn dắt bởi Wei Wang, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Tongji, Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán, Trung Quốc. Nhóm của Wang lưu ý rằng, đối với những người thường xuyên bị đau nửa đầu có thể dùng thuốc để phòng ngừa nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng tốt với thuốc và nhiều người không muốn sử dụng chúng, có thể lựa chọn phương pháp châm cứu.

Nghiên cứu bao gồm 147 bệnh nhân (tuổi trung bình 37) có tiền sử đau nửa đầu không có hào quang. Không ai trong số họ dùng châm cứu trước đó và tất cả những người tham gia đều không uống bất kỳ loại thuốc giảm đau nào hoặc dùng bất kỳ phương pháp điều trị nào khác trong suốt quá trình nghiên cứu.

Trong tám tuần, nhóm 1 được nhận châm cứu thật (vào các huyệt đạo) 20 buổi; nhóm 2 nhận 20 buổi châm cứu giả và nhóm 3 chăm sóc thông thường bao gồm tư vấn về lối sống và tự quản lý bệnh.

Trong 12 tuần tiếp theo, những người trong nhóm 1 giảm 1,4 ngày đau nửa đầu trong tuần 13- 16 và giảm khoảng hai ngày đau nửa đầu ở tuần 17 - 20 của nghiên cứu so với những người trong nhóm châm cứu giả (nhóm 2). Tuy nhiên so với những người trong nhóm 3 (chăm sóc thông thường, không châm cứu), thì những người trong nhóm 2 (châm cứu giả) vẫn có số ngày đau nửa đầu ít hơn 1,6 ngày so với 0,4 ngày trong tuần 17- 20.

Mặc dù đây là một nghiên cứu ngắn, nhưng kết quả cho thấy châm cứu dẫn đến việc giảm tần suất ngày đau nửa đầu và các cơn đau nửa đầu. Nhóm của Wang cho biết. Các nghiên cứu dài hạn là cần thiết để xác định tác dụng phòng ngừa của châm cứu kéo dài ở những bệnh nhân này.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu tin rằng châm cứu có thể được khuyến nghị là phương pháp điều trị phòng ngừa và bác sĩ nên cung cấp cho bệnh nhân thông tin về châm cứu như một lựa chọn khi thảo luận về chiến lược điều trị phòng ngừa cho bệnh nhân. Trong nhiều trường hợp, tác dụng có lợi của châm cứu không xuất hiện ngay lập tức mà cần phải kiên trì. Vì vậy, bệnh nhân phải cam kết thực hiện một quá trình chăm sóc đầy đủ.

Bích Ngọc

(Theo Drug 3/2020)

Tin liên quan
Dùng thuốc đau nửa đầu thế nào để đạt hiệu quả?
SKĐS - Tôi thường xuyên bị đau đầu bên trái, đi khám được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng đau nửa đầu và cho thuốc điều trị, trong đó có sumatriptan.Tôi được biết đây là thuốc giảm đau, xin hỏi quý báo, cách dùng thuốc này như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Phạm Văn Phong (Lào Cai)
Đông y chữa chứng đau nửa đầu
SKĐS - Đông y cho rằng, chứng đau nửa đầu bệnh lý chủ yếu là não ảnh hưởng tới can, tỳ, thận cùng nhiều tạng phủ khác... Các bài thuốc trị đau nửa đầu dùng theo từng thể bệnh.
Đối phó với cơn đau nửa đầu
SKĐS - Tôi 37 tuổi rất hay bị đau nửa đầu, nhất là khi thời tiết thay đổi.
Thiền “thổi bay” chứng đau nửa đầu
SKĐS - Nhiều bằng chứng ngày càng tăng cho thấy thực hành thiền định thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa một số tác nhân gây đau nửa đầu và mang lại những thay đổi về thể chất có lợi cho trí não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm