Chăm chăm "ăn" tiền Nhà nước!

26-05-2011 7:30 AM | Thời sự

Nằm tách biệt dưới chân đèo Hải Vân, thôn Hòa Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), thời gian gần đây đa khôngcòn giữ được vẻ thanh bình, yên ả vốn có khi nhà nhà đua nhau xây dựng nhà trái phép.

Nằm tách biệt dưới chân đèo Hải Vân, thôn Hòa Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), thời gian gần đây đa khôngcòn giữ được vẻ thanh bình, yên ả vốn có khi nhà nhà đua nhau xây dựng nhà trái phép. Đất nông nghiệp được ồ ạt phân lô. Hòn non bộ, hồ cá… được vội vàng xây dựng. Theo thống kê của UBND phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Vân chỉ có 102 hộ dân, giờ đa nhảy vọt lên 134 hộ theo như báo cáo mới đây của trưởng thôn. Đây trở thành điểm trú ngụ của những người xây nhà trái phép chờ giải tỏa để được đền bù.

 Rất nhiều căn nhà tạm trái phép như thế này được xây dựng tại Hòa Vân.
Sáng ngày 24/5, trong khi chúng tôi đứng chờ thuyền máy để ra Hòa Vân, tại bến đò có một chiếc xe tải chở tôn đến để chuyển xuống thuyền. Sau khi chất đầy tôn, thuyền được nổ máy, chạy hướng Hòa Vân. Khoảng gần một tháng trở lại đây, ốc đảo Hòa Vân dường như đã không còn tách biệt với nhịp sống sôi động của phố phường khi ngày nào cũng có ghe thuyền chở nguyên vật liệu và thợ xây dựng ra xây dựng nhà. Những căn nhà tạm ở Hòa Vân có kết cấu gần giống nhau: chỉ khoảng 16 - 20m2, mái và vách được lợp bằng tôn, nền láng xi măng, cột nhà là cây gỗ bạch đàn. Phong trào xây dựng nhà tạm ở Hòa Vân nở rộ khi UBND thành phố Đà Nẵng có chủ trương sẽ di dời các hộ dân của thôn vào định cư tại khu dân cư Hòa Hiệp (kho Lào). Giới đầu cơ đất ở các nơi đổ xô về Hòa Vân mua đất, xây nhà tạm chờ đền bù... Người dân Hòa Vân cũng thi nhau dựng nhà tạm trên đất vườn, thậm chí cả đất ruộng, rồi xây thêm hồ cá, hòn non bộ để kiếm thêm tiền đền bù… Giá mỗi lô đất nông nghiệp diện tích khoảng 100m2 được bán theo hình thức viết tay có giá từ 20 - 30 triệu đồng. Suốt những ngày qua, ngày nào cũng có ghe thuyền nối đuôi nhau chở vật liệu từ đất liền ra để dựng nhà. Cả Hòa Vân như một bức tranh thủy mặc bị “bôi vẽ” nham nhở bởi những căn nhà tạm xây dựng trái phép mọc lên khắp nơi. Ngay như trong vườn nhà ông S. cũng đã có đến 3 căn nhà tạm mới được dựng lên trong thời gian gần đây.Nghĩ rằng chúng tôi đang hỏi tìm mua đất ở Hòa Vân, bà H.Th.H. tỏ ý tiếc rẻ: “Răng chừ mới hỏi mua, mấy người trong Đà Nẵng mua lâu lắm rồi”. Nhà bà B. cũng có nhà xây dựng trái phép để chờ giải tỏa. “Thấy nhà ai cũng làm nên tui bắt chước, hy vọng sau này được bốc thêm lô cho con cái ở”. Đây cũng là nguyên nhân để nhà nhà tranh thủ dựng thêm nhà, “sau này vào trỏng còn được bố trí nhiều lô đất”.
 
Cho đến thời điểm năm 2009, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã hoàn thành việc xóa nhà tạm cho các hộ dân ở thôn Hòa Vân, 100% hộ dân ở đây đã có nhà xây kiên cố. Được biết, từ khi có chủ trương di dời các hộ dân ở thôn Hòa Vân vào đất liền, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã tổ chức nhiều cuộc họp với nhân dân trong thôn để tuyên truyền, yêu cầu các hộdân nơi đây không được làm nhà trái phép. Tuy nhiên, do địa bàn thôn nằm tách biệt đất liền, thời gian gần đây, người dân và giới đầu cơ đất ở các nơi lén lút về đây mua đất làm nhà. Vì thếđề nghị UBND phường Hòa Hiệp Bắc, UBND quận Liên Chiểu cần vào cuộc xử lý kiên quyết các trường hợp xây nhà “chạy quy hoạch”, tránh để tình trạng Nhà nước thiệt hại khi phải đền bù kiểu nhà xây dựng vô lý này, thậm chí trong trường hợp không đền bù thì cũng tốn phí phải dỡ bỏ…

Bài và ảnh: HÀ AN


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH