DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cha xứ hiến thận cho con chiên
Cẩm Tú - 16:04 29/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bruce McComb đã nhận được nhiều phước lành từ vị linh mục của mình, cha Jonathan Goertz - bao gồm một quả thận.

McComb, 60 tuổi, trước đó đã từng được ghép thận từ người vợ của mình vào năm 2002 nhưng thất bại, giải thích rằng cha Goertz đã đến gặp ông sau Thánh lễ Chúa nhật Palm, "Ông ấy nói rằng ông ấy muốn cho tôi một quả thận, và điều đó khiến tôi vô cùng sửng sốt".

Cha Goertz, một linh mục Công giáo ở tuổi 31, giải thích về quyết định của mình: "Mỗi khi gặp ai đó cần một điều gì đó – về thể chất, tinh thần hay tình cảm - Tôi luôn tự hỏi rằng liệu mình có thể đáp ứng nhu cầu của họ hay không?".

Cha xứ hiến thận cho con chiên

Trước đó cha Goertz đã tìm hiểu về khả năng hiến tạng khi còn sống, vì có khoảng 100.000 người Mỹ trong danh sách chờ ghép có thể phù hợp với ông. Thực tế ông là người phù hợp cho một giáo dân ở thị trấn nhỏ Tappahannock, bang Virginia của ông, trong khi 6 người khác trong gia đình của giáo dân này lại không phù hợp, quả là một sự trùng hợp ngẫu nhiên lạ lùng.

"Chúa đã sắp đặt số phận để tôi có mặt ở nhà thờ (vào ngày Chúa Nhật Palm) và để cha Jonathan không chỉ là cha tinh thần của tôi, mà còn là người mà tôi không có kháng thể chống lại", McComb nói. "Ông ấy là người phù hợp hoàn hảo và ông ấy không hề do dự trước việc này.

Hiến thận được coi là "đại phẫu vùng ổ bụng ", và bạn bè và gia đình Goertz, e ngại về một ca mổ nặng nề và không cần thiết, đã đề nghị vị linh mục trẻ thận trọng trước quyết định này. Tuy nhiên, Goertz nói, "Tôi vẫn tiếp tục hỏi Chúa, hỏi các bác sĩ, và tự mình tìm hiểu, và mọi thứ đều khẳng định rằng tôi sẽ bị một số ảnh hưởng tác động tạm thời từ ca mổ nhưng việc sống hết cuộc đời với một quả thận sẽ chẳng gây nên tác động xấu nào".

Đây không phải là trường hợp linh mục hiến thận cho giáo dân duy nhất được biết đến. Linh mục Derek Staples đã hiến một quả thận cho Jennifer Borders, một giáo dân tại Jacksonville, Al vào tháng 2 năm 2012. David Baca, một linh mục tại Nhà thờ Westminster Church of Nazarene ở Colorado, đã cho một người bạn và thành viên của giáo phận Chuck Nelson vào ngày Valentine năm 2011, sau cuộc gặp 14 năm trước trong một buổi học Kinh Thánh.

Linh mục Goertz nói "Không phải tất cả chúng ta sẽ được kêu gọi trở thành những người hiến tạng, nhưng tất cả chúng ta đều được kêu gọi thực hiện những hy sinh thật sự, có ý nghĩa, khó khăn, có thể đau đớn theo cách nào đó. Chúng ta không ngừng nhận ra điều đó có ý nghĩa gì đối với mỗi người chúng ta".

Còn Bruce McComb thì biết chính xác sự hy sinh của cha Goertz có ý nghĩa gì với mình – đó chính là cuộc sống của ông.

Cẩm Tú

Tin liên quan
Những người nổi tiếng thế giới từng hiến tạng
SKĐS - Một số người nổi tiếng đã hiến tạng để cứu những người thân yêu, thậm chí cả người lạ. Một vài người trong số họ hiến tạng cứu nhiều mảnh đời sau khi đã qua đời.
Nhiều nước châu Âu đã vượt Thụy Sĩ về số người hiến tặng nội tạng
SKĐS - Tại khu vực châu Âu, Thụy Sĩ nằm trong nhóm 3 nước có tỷ lệ hiến tạng thấp nhất . Các quốc gia láng giềng như Pháp, Italy, Bồ Đào Nha đã đạt được con số 20 người hiến tạng trên 1 triệu dân mỗi năm.
Australia: Người hiến tạng nhỏ tuổi nhất là một em bé hơn 1 tuổi
SKĐS - Tổ chức Donate Life (Hiến tặng cuộc sống) của Australia vừa tổ chức ngày lễ cảm ơn những người đã hiến tặng một phần cơ thể của mình cho người khác.
1.018 người đăng ký hiến tạng trong ngày hội "Chung tay vì sự sống năm 2017"
SKĐS - Ngày hội "Chung tay vì sự sống 2017" diễn ra tại Nam Định ngày 17/11 đã ghi nhận 1.018 người đăng ký hiến mô, tạng- vượt gấp đôi số dự kiến ban đầu của ban tổ chức
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm