Cha quá trẻ hoặc quá già ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của con

23-05-2017 1:19 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà khoa học Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Tự kỷ Seaver thuộc Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ) đã phân tích những hành vi xã hội của trẻ từ thơ ấu đến vị thành niên.

Các nhà khoa học Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Tự kỷ Seaver thuộc Bệnh viện Mount Sinai ở New York (Mỹ) đã phân tích những hành vi xã hội của trẻ từ thơ ấu đến vị thành niên. Họ phát hiện ra rằng, những trẻ có cha quá trẻ hoặc quá già vào lúc thụ thai khác biệt nhau ở cách chúng tiếp thu những kỹ năng xã hội.

Cha quá trẻ hoặc quá già ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp  của con

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 15.000 trẻ song sinh được theo dõi từ 4-16 tuổi nhằm đánh giá những kỹ năng xã hội của trẻ liên quan đến tuổi cha chúng lúc chào đời.

TS. Magdalena Janecka thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Điều trị Tự kỷ Seaver cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy kỹ năng xã hội là lĩnh vực chính bị ảnh hưởng bởi tuổi của cha và những kỹ năng đó đã bị thay đổi ở con của người cha đã lớn tuổi hoặc rất trẻ. Trong những trường hợp cực độ, các tác động này có thể góp phần gây ra các rối loạn lâm sàng”.

Chuyên gia Janecka và các cộng sự phát hiện những trẻ là con của những người cha dưới 25 hoặc trên 51 tuổi cho thấy, những hành vi gần gũi thiên về xã hội nhiều hơn trong giai đoạn phát triển ban đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm vị thành niên, chúng lại thua kém những người đồng trang lứa về các kỹ năng xã hội so với con của những người cha tuổi trung niên.


Lê Anh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH