Cha mẹ ứng xử thế nào khi con thú nhận "là người đồng tính"?

18-07-2022 14:25 | Thời sự

SKĐS - Theo TS.BS. Đỗ Minh Loan, khi biết con là người đồng tính, cha mẹ nên bình tĩnh, đừng đổ lỗi cho con cũng như bản thân mình. Cha mẹ cần biết rằng, đồng tính không phải là bệnh, chỉ là sự khác biệt về khuynh hướng tính dục.

Cách giảm nguy cơ lây bệnh khi dùng "sex toy" trong quan hệ đồng tính nữCách giảm nguy cơ lây bệnh khi dùng 'sex toy' trong quan hệ đồng tính nữ

SKĐS - Đồng tính nữ có nhiều bạn tình hơn phụ nữ dị tính và cũng sử dụng đồ chơi tình dục (sex toy) nhiều hơn. Tuy nhiên, cách lựa chọn và sử dụng đồ chơi tình dục như thế nào là phù hợp, an toàn cho sức khoẻ?

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao về câu chuyện của Thiện Nhân - quán quân The Voice Kids 2014  cho biết sống với người yêu đồng giới nhưng bị gia đình phản đối. Hầu hết các bậc cha mẹ khi gặp tình huống con nói rằng "Con là người đồng tính" đều sẽ ngỡ ngàng, bối rối và sẽ không tin vào điều mà mình đã nghe. Vậy cha mẹ phải sẽ ứng xử thế nào để không làm tổn thương con khi biết giới tính thật của con?

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS. Đỗ Minh Loan - Trưởng khoa Sức khỏe Vị thành niên, BV Nhi Trung ương cho biết, tuy khái niệm về cộng đồng LGBT ngày càng phổ biến nhưng phần lớn bậc phụ huynh vẫn chưa thực sự cởi mở để tiếp nhận. Không ít các bậc phụ huynh đã lầm tưởng việc con mình là người đồng tính là do ảnh hưởng từ bên ngoài, từ bạn bè, phim ảnh… đã khiến cho con mình có những dấu hiệu "không phù hợp với giới tính" và có thể "điều trị" bằng thuốc men hay liệu pháp tâm lý. Tuy nhiên, đây đều là những tình trạng đã "ẩn náu" ngay bên trong đứa trẻ và dần dần bộc lộ khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì.

Khi đời sống xã hội phát triển, các vấn đề liên quan đến giới và bình đẳng giới ngày càng được quan tâm. Các khái niệm "giới tính thứ ba"; "chuyển giới", "đồng tính/song tính" "LGBT",… không còn quá xa lạ trên Thế giới cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên các định kiến mang tính kỳ thị, trêu chọc, mỉa mai hay cô lập vẫn còn nhiều. Chính điều này làm cho các bậc cha mẹ khi thấy con có những biểu hiện gọi như vậy cho là lệch lạc và hoang mang, lo lắng.

Làm sao để chấp nhận khi con thú nhận "Con là người đồng tính"? - Ảnh 2.

Trường hợp hay tin con yêu người cùng giới, các phụ huynh cần bình tĩnh, tìm kiếm những nguồn thông tin đáng tin cậy về giới và tính dục để tìm hiểu và cập nhật.

Theo TS.BS. Đỗ Minh Loan, khi biết con là người đồng tính, cha mẹ nên bình tĩnh, đừng đổ lỗi cho con cũng như bản thân mình. Cha mẹ cần biết rằng, đồng tính không phải là bệnh, chỉ là sự khác biệt về khuynh hướng tính dục. Người đồng tính vẫn phát triển thể chất và tinh thần bình thường, có tương lai và cuộc sống như bao người khác. Do đó, thay vì không chấp nhận mà giám sát, cấm đoán con, cha mẹ nên cố gắng vượt qua định kiến, để tạo cho con một môi trường "an toàn tinh thần". 

TS.BS. Đỗ Minh Loan khuyến cáo: "Cha mẹ hãy đồng hành cùng con, hỗ trợ cho con đúng cách như luôn tôn trọng, chia sẻ cùng con. Bên cạnh đó, khi thấy trẻ có các biểu hiện bất thường trong cuộc sống thì nên tới gặp các chuyên gia về giới để được hỗ trợ tư vấn cho bản thân cha mẹ và trẻ vị thành niên. Tránh để lâu sẽ ảnh hướng đến tâm lý của con và cha mẹ".

Chia sẻ thêm về vấn đề này,  anh Huỳnh Minh Thảo - nhà vận động quyền LGBTQ+ Việt Nam cho biết: "Trường hợp hay tin con yêu người cùng giới, tôi khuyên các phụ huynh cần bình tĩnh, tìm kiếm những nguồn thông tin đáng tin cậy về giới và tính dục để tìm hiểu và cập nhật.

Cần thừa nhận rằng đồng tính chỉ đơn giản là một thiên hướng tính dục mà cả thế giới đang ngày một công nhận. Đây không phải là một trào lưu nào đó vui vẻ, hấp dẫn để cho bọn trẻ có thể đua đòi. Và đây cũng không phải là một thói quen xấu để con cái mình có thể bị tập nhiễm hoặc lây lan. Ngày nay, rất nhiều nơi trên thế giới đã thừa nhận hôn nhân cùng giới và rất nhiều cặp đôi cùng giới đã có thể kết hôn, xây dựng gia đình và sống hạnh phúc với cuộc sống của họ.

Tại nước ta, Luật hôn nhân và gia đình sửa đổi năm 2014 cũng đã bỏ cấm hôn nhân cùng giới ra khỏi các điều khoản và các tổ chức, nhà vận động xã hội cũng đang tiếp thúc đẩy cho hôn nhân cùng giới cho lần sửa đổi luật kế tiếp.

"Điều quan trọng theo tôi chính là chất lượng của cuộc sống con mình, chúng đang hạnh phúc hay đau khổ, tốt hơn hay tệ đi… đó lẽ ra phải là điều mà các bậc phụ huynh cần ưu tiên. Khi phụ huynh dùng các biện pháp can thiệp trong khi chính bản thân phụ huynh cũng chưa có đầy đủ thông tin sẽ khiến cho cả đôi bên tổn thương ngày một nặng nề hơn và đó cũng là lý do để con cái bị đẩy xa hơn vòng tay của gia đình.

Chúng ta luôn hiểu rằng, dù là đồng tính hay dị tính thì cũng sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp và ngược lại cũng rất nhiều mối quan hệ độc hại. Vì vậy, cha mẹ hãy ủng hộ cho con cái mình, nếu đó là điều mang lại hạnh phúc cho chúng và giúp chúng trong khả năng có thể khi cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Theo tôi, đó mới là sự can thiệp cần thiết của bất kỳ bậc phụ huynh nào trước việc công khai mối quan hệ của con mình", anh Huỳnh Minh Thảo cho biết.

Theo TS.BS. Đỗ Minh Loan, mỗi cá nhân sẽ có 4 đặc điểm: Giới tính sinh học, bản dạng giới, thể hiện giới, và xu hướng tính dục. Các đặc điểm này độc lập với nhau và kết hợp với nhau theo những cách khác nhau tạo ra sự đa dạng về giới.

Giới tính sinh học: Được xác định từ khi 1 người mới ra đời, đa số được quyết định bởi bộ sinh dục ngoài, cơ quan sinh dục trong và nhiễm sắc thể của người đó.

Nam giới: Có bộ phận sinh dục nam hoàn chỉnh với dương vật, tinh hoàn và nhiễm sắc thể giới tính XY.

Nữ giới: Có bộ phận sinh dục nữ hoàn chỉnh với âm vật, môi lớn, môi bé, tử cung buồng trứng và nhiễm sắc thể giới tính XX.

Bản dạng giới: Là sự cảm nhận của mỗi cá nhân về giới tính của mình. Bản dạng giới bao gồm:

Nam: Cảm nhận mình thuộc phái nam theo chuẩn mực xã hội, muốn hành xử như một người nam và được đối xử như một người nam.

Nữ: Cảm nhận mình thuộc phái nữ theo chuẩn mực xã hội, muốn hành xử như một người nữ và được đối xử như một người nữ.

Không định giới/phi nhị giới: Cảm nhận mình không hoàn toàn thuộc về giới nam hoặc giới nữ, muốn hành xử theo cách riêng của mình, không gắn với chuẩn mực xã hội của nam hoặc nữ và muốn được đối xử 1 cách trung tính, không theo chuẩn mực xã hội dành cho nam hoặc nữ.

Thể hiện giới: Là biểu hiện bên ngoài theo ước lệ xã hội về giới thông qua ngoại hình cơ thể bao gồm quần áo, phụ kiện, kiểu tóc, trang sức, mỹ phẩm, cử chỉ, điệu bộ, nói năng, và các khuôn mẫu hành vi trong giao tiếp với người khác.

Xu hướng tính dục: Là việc có cảm xúc yêu đương, ham muốn tình dục với người thuộc giới nào.

Đồng tính nữ (Lesbian): Người có bản dạng giới nữ, có ham muốn tình dục với người có bản dạng giới nữ.

Đồng tính nam (Gay): Người có bản dạng giới nam, có ham muốn tình dục với người có bản dạng giới nam.

Khuynh hướng tình dục song tính (Bi-sexual): Có ham muốn tình dục với cả người có bản dạng giới nam và người có bản dạng giới nữ.

Khuynh hướng tình dục vô tính (Asexual): Không có ham muốn tình dục với bất kỳ ai.

Quan hệ tình dục đồng tính, nếu không thể dừng hãy lựa chọn cách an toànQuan hệ tình dục đồng tính, nếu không thể dừng hãy lựa chọn cách an toàn

SKĐS - Để đời sống tình dục của những người đồng tính trở nên lành mạnh hơn, bản thân những người đồng giới cần duy trì một quan hệ tình dục an toàn...


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn