DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cha mẹ sống lâu, con cũng sống lâu và khỏe mạnh hơn
BS Cẩm Tú - 18:30 20/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu từ Viện Sức khỏe công cộng Ấn Độ chỉ ra rằng những người có cha mẹ sống lâu có thể có tim tốt hơn, ít có khả năng bị ung thư và nhiều khả năng sống lâu hơn.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy rằng những người có bố mẹ sống lâu hơn có tỷ lệ mắc những bệnh về tuần hoàn như bệnh tim, suy tim, đột quỵ, huyết áp cao, hàm lượng cholesterol cao và rung nhĩ thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về sức khỏe từ 186.000 người con ở độ tuổi trung niên, từ 55 tới 73 tuổi và theo dõi trong thời gian 8 năm và thấy thời gian sống của một người tăng 17% với tăng 10 năm sống thêm của bố mẹ từ sau tuổi 70. Mặc dù các yếu tố như hút thuốc, sử dụng rượu, hoạt động thể chất ít và béo phì là quan trọng, nhưng tuổi thọ của bố mẹ vẫn dự đoán nguy cơ mắc bệnh sau khi tính đến những yếu tố nguy cơ này.

Janice Atkins, nhà nghiên cứu ở Trường Y, ĐH Exeter cho biết: “Hỏi về tuổi thọ của phụ huynh có thể giúp tiên lượng tuổi thọ của con, sự phát triển bệnh tật như bệnh tim để xác định những bệnh nhân có nguy cơ cao hơn hoặc thấp hơn để điều trị thích hợp”.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên những phát hiện trước đây về mối liên quan di truyền giữa tuổi họ của bố mẹ và nguy cơ bệnh tim của con. Nghiên cứu này giúp chúng ta xác định được những khác biệt di truyền giải thích sức khỏe tốt hơn của những người có bố mẹ sống thọ hơn. Các nhà nghiên cứu tìm thấy các yếu tố di truyền nổi bật liên kết huyết áp, hàm lượng cholesterol và hút thuốc, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của những yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh và điều trị.

Nghiên cứu cho biết mặc dù tránh những yếu tố nguy cơ đã được biết đến như hút thuốc là rất quan trọng, nhưng cũng có những yếu tố khác di truyền từ phụ huynh và biết rõ hơn về sức khỏe của bố mẹ có thể giúp chúng ta sống lâu hơn. Nghiên cứu này được đăng trên Journal of the American College of Cardiology.

BS Cẩm Tú

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm