Cha mẹ “điên đầu” sợ con dính ma túy

29-05-2011 8:23 AM | Thời sự

Nhiều phụ huynh TP. Hải Phòng đang phải “điên đầu” vì sợ con dính vào tệ nạn xã hội mà đặc biệt là ma túy. Đây không phải là nỗi sợ hãi mơ hồ, bởi TP. Hải Phòng là nơi trọng điểm về ma túy trong cả nước, có số người nghiện,

Nhiều phụ huynh TP. Hải Phòng đang phải “điên đầu” vì sợ con dính vào tệ nạn xã hội mà đặc biệt là ma túy. Đây không phải là nỗi sợ hãi mơ hồ, bởi TP. Hải Phòng là nơi trọng điểm về ma túy trong cả nước, có số người nghiện, nạn buôn bán các chất ma túy cao nhất nước. Đặc biệt là lứa học sinh nghiện ma túy đang ở mức báo động, nhất là khi các em thiếu sân chơi bổ ích và lành mạnh, trong môi trường dễ nghiện thì các em bị lôi kéo, ép buộc sử dụng và phạm tội về ma túy là có cơ sở.

Ma túy “đá” phá cuộc đời

Theo cơ quan CSĐT tội phạm về ma túy TP. Hải Phòng, nhiều loại ma túy tổng hợp thu hút giới trẻ, trở thành mối đe dọa khôn lường đối với giới trẻ. Hầu hết, số nghiện mới đều sử dụng ma túy tổng hợp, trong đó, đáng lo ngại nhất là ma túy “đá”. Nhất là trong thời gian gần đây, nước biển, thuốc lào Arập, “hít keo” đang là một trong những “thú chơi” thu hút và gây tò mò với bộ phận học sinh thanh niên Hải Phòng. Chính vì vậy, các đối tượng sử dụng ma túy “đá”, còn gọi là “đập đá”, thường kèm theo là sống và sinh hoạt kiểu bầy đàn, càng lôi kéo được các em học sinh dễ sai khiến càng tốt. Nhất là khi phê thuốc, họ không thể làm chủ trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV và các bệnh xã hội khác khi sống trụy lạc. Trong khi đi tìm hiểu, chúng tôi gặp một thanh niên chừng 14, 15 tuổi nói thản nhiên: “Chúng cháu nghe nói hít keo không phải ma túy, lại có độ “phê” nên thử”. Trước những câu trả lời thản nhiên của cậu thiếu niên nọ, người lớn chỉ biết lắc đầu về sự thiếu hiểu biết và tò mò của các em.

 Công tác tuyên truyền phòng chống ma túy học đường là một việc làm cần được thực hiện thường xuyên.

Tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều bậc phụ huynh học sinh tìm cách cách ly con cái với bạn bè xấu trong thời gian nghỉ hè. Như chị Phạm Thị L., nhà ngay đầu Cầu Niệm, rất gần với khu vực có tệ nạn ma túy cho biết: “Thằng cu nhà tôi năm nay vừa hết lớp 11, rất hiếu động với những trò mới lạ của xã hội. Trong năm học, ngoài những lúc ở nhà, còn khi đến trường đều có thầy cô và bố mẹ trông chừng. Nhưng nghỉ hè là thời gian cháu hay la cà bạn bè ngoài phố nhất nên cứ vào dịp hè, tôi đưa cháu về quê nội ở Thanh Hóa chơi với ông bà, đồng thời tránh xa môi trường dễ nghiện”.

Còn anh Đậu Văn H., nhà ở phố Hàng Kênh, có con trai đang học lớp 10 Trường Ngô Quyền nói thẳng thế này: “Nghỉ hè, các em có thời gian rảnh rỗi nên dễ bị lôi kéo. Mà nói thật, trong môi trường nhiều người nghiện ma túy thì khó đảm bảo là cháu không bị lôi kéo”. Cũng theo anh H., trong thời gian nghỉ hè tại nhà, trong họ, trong nhà có chú, cậu và cô đều nghiện luôn gần gũi cháu thì rất sợ cháu bị lôi kéo. Được biết, mùa hè này, anh sẽ cho con vào Đà Lạt du lịch một tháng vì có chị gái cháu đang làm trong đó để xa môi trường dễ nghiện. Anh H. còn nói thêm, năm nào cháu nghỉ học là phải cắt cử một người ở nhà quan tâm đến chuyện chơi, học hè của cháu. Còn chị Phạm Thị D., có con trai đang học lớp 11 cho biết, vì mùa hè năm trước, vợ chồng chị bận quá không có thời gian kiểm soát nên đứa con gái học lớp 11 dính nghiện, phải lưu ban một năm đi cai nghiện. Giờ nghỉ hè chỉ còn cách là cắt cử người ở nhà kèm cặp cháu khỏi bị nhóm bạn trai xấu lôi kéo.

 Tội phạm sử dụng ma túy “đá” phần lớn là thế hệ 9x.

Cần có sự chung tay của đoàn thể

Thực tế không riêng gì bậc phụ huynh của các em học sinh cấp 3 lo lắng, mà khi mùa hè đến, nhiều phụ huynh có con tại các bậc học đều “điên đầu” vì con không có môi trường vui chơi lành mạnh và an toàn. Nỗi lo lắng của phụ huynh học sinh đất Cảng không phải là thừa, bởi theo số liệu Công an Hải Phòng cung cấp thì qua 10 ngày đầu trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm quý 1 năm 2010, Công an Hải Phòng đã phá một số vụ mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, trong đó có 4 vụ ma túy “đá”, bắt giữ gần 20 đối tượng đều ở lứa tuổi thanh niên, học sinh. Được biết, mặc dù trước khi nghỉ hè, một bộ phận học sinh trên địa bàn thành phố Hải Phòng được thầy cô hướng dẫn ký cam kết trước khi nghỉ hè với sự đồng thuận của các bậc phụ huynh. Những cam kết này sẽ tập trung vào việc hướng dẫn học sinh có được một kỳ nghỉ hè an toàn và bổ ích. Theo đó, các em sẽ cam kết không sử dụng ma túy, không tham gia vào các tệ nạn xã hội như trộm cắp, buôn bán, vận chuyển hàng cấm… nhưng thực tế việc ký cam kết chỉ diễn ra nhỏ lẻ ở một số trường chứ chưa toàn diện.

Vì vậy, cơ quan công an cảnh báo đến các bậc phụ huynh với phương châm phòng bệnh là chính, phải nâng cao nhận thức tự phòng ngừa cho các em; đồng thời, đi liền với đó là thực hiện nghiêm các biện pháp giáo dục văn hóa ngay trong gia đình, kết hợp với sự quản lý chặt chẽ con em về thời gian học tập và sinh hoạt. Các tổ chức xã hội, đoàn thể, Đoàn thanh niên cần đẩy mạnh biện pháp tuyên truyền trong giới trẻ. Nếu như quản lý học sinh lỏng lẻo trong mùa hè, phó mặc các em cho hè phố thì rất dễ nghiện. Các gia đình rất khó kiểm soát, phát hiện khi con em mình vấp nghiện ma túy, nhất là dạng “đá”, bởi người nghiện loại này trông khỏe mạnh, chỉn chu, họ không biểu hiện vật vã, ngáp và chảy nước rãi như nghiện heroin. Khi “đập đá”, các em lại chọn nơi yên tĩnh ở các nhà nghỉ, khách sạn, là những nơi có bảo kê, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Ngoài tính chất gây nghiện, ma túy tổng hợp có liên quan đến tình dục rất cao, thậm chí là dẫn đến mức thác loạn tình dục - nguy cơ lây lan căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

VÂN ANH


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH