DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Cha đẻ Facebook cổ vũ đọc sách
13:00 22/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Không chỉ giúp chúng ta làm giàu kiến thức, mở rộng hiểu biết, đọc sách còn phát huy khá nhiều hiệu ứng tích cực đối với sức khỏe.

Không chỉ giúp chúng ta làm giàu kiến thức, mở rộng hiểu biết, đọc sách còn phát huy khá nhiều hiệu ứng tích cực đối với sức khỏe. Đọc sách tăng trí tuệ, cải thiện năng lực não bộ, giúp thư giãn, mang lại giấc ngủ ngon, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh Alzheimer (mất trí nhớ)…

Thế nên không có gì ngạc nhiên khi cha đẻ Facebook - tỉ phú internet Mark Zuckerberg (sinh năm 1984) đã đưa vào cuộc sống trên mạng trang A Year of Books (Năm Sách). Trong thông điệp đầu năm 2015, người sáng lập Facebook đã tuyên bố, năm nay, ông sẽ duy trì chế độ mỗi tháng đọc tối thiểu 2 cuốn sách. Để khuyến khích dân cư mạng chăm đọc sách như mình, Zuckerberg đã biến trang A Year of Books thành câu lạc bộ sách internet - nơi bạn đọc có thể trao đổi mọi vấn đề liên quan đến lĩnh vực này.

Cuốn sách đầu tiên Zuckerberg đã chọn là The End of Power (tạm dịch, Cạn sức) của Moises Naim - cựu Bộ trưởng Tài chính Venezuela, nguyên quan chức cao cấp của Ngân hàng Thế giới. Tác giả giới thiệu và phát triển giả thiết về sự giản lược hóa các trung tâm quyền lực trong thế giới đương đại. Không phải là tác phẩm vô danh, xuất bản tháng 3/2013, Cạn sức đã được tờ Financial Times (Thời báo Tài chính) đánh giá là một trong những cuốn sách quan trọng nhất trong năm. Ngoài ra, như New York Times (Thời báo New York) viết, trong vòng chưa đầy 2 năm kể từ ngày xuất bản, tác phẩm đã tiêu thụ trên 20 nghìn bản.

Tác động của cha đẻ Facebook đến kinh doanh sách thật to lớn. Trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm Zuckerberg “lăng xê”, con số sách bán ra đã tăng gấp đôi, đưa tác phẩm của Naim lọt vào danh mục 20 cuốn sách bán chạy nhất của Amazon.com - nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới và liên tục giữ vị trí hàng đầu. Theo nhật báo The Telegraph (Điện tín), Cạn sức cũng giành vị trí số một hoặc một trong những vị trí đứng đầu sách thuộc thể loại: Kinh doanh và tài chính, kinh tế, chính trị và nội các. Gộp lại nhờ cổ vũ của Mark Zuckerberg, sau thời gian ngắn, doanh số bán sách đã tăng mức kỷ lục, đạt mức 775%!

Nên nhớ, Zuckerberg không phải người đầu tiên cổ vũ tác phẩm của chuyên gia kinh tế Venezuela. Trước ông từng có khá nhiều chính khách đã làm việc này, trong đó có Bill Clinton. Cựu Tổng thống Mỹ khẳng định, Cạn sức đã làm thay đổi cách thức chúng ta nhìn nhận thế giới, nền chính trị và tin tức báo chí. Tuy nhiên, chưa ai gây hiệu ứng bùng nổ như Mark Zuckerberg.

Vinh Thu

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm