Hà Nội

Cha đẻ ‘Chuyện con mèo dạy hải âu bay’ qua đời vì COVID-19

18-04-2020 1:27 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Nhà văn Luis Sepulveda người Chile- một nhân vật nổi tiếng của nền văn hóa nghệ thuật thế giới, được độc giả Việt yêu mến với tác phẩm ‘Chuyện con mèo dạy hải âu bay’ vừa qua đời do mắc COVID-19.

Luis Sepulveda sinh ngày 4/10/1949 tại Ovalee, Limari, Chile. Sau khi học Trung học ở Santiago, ông học ngành sản xuất phim tại Đại học quốc gia Chile. Ông hoạt động đoàn thanh niên cộng sản từ năm 1961.

 

Nhà văn Luis Sepulveda 1949 - 2020


Luis Sepulveda có nhiều tác phẩm tiêu biểu, trong đó phải kể tới: Ông già mê đọc chuyện tình; Kết thúc thế giới; Chuyện con mèo dạy hải âu bay, Câu chuyện tình bạn của mèo và chuột, Bóng tối của quá khứ chúng ta... Không ít tác phẩm trong số này đã đem lại cho ông những giải thưởng danh giá: Giải thưởng Premio Tigre Juan, một giải thưởng văn học cho các vấn đề sinh thái, Giải Premio France Culture Etrangêre (1992), Premio Terra (1997), Premio de la Crítica en Chile (2001), giải Premio Juan Chabás. Năm 2009, tiểu thuyết La sombra de lo que fuimos (Bóng tối của quá khứ chúng ta) của ông được nhận giải thưởng Premio Primavera de Novela.

 

Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Chuyện con mèo dạy hải âu bay đã được dịch và xuất bản tại Việt Nam, là cuốn sách dành cho thiếu nhi đầu tiên của Sepulveda, cho thấy một phong cách trong sáng, hài hước đầy tinh tế, trái tim khao khát tự do cũng như tấm lòng quý giá của một con người đối với tự nhiên và môi trường. Tác phẩm là một câu chuyện thấm đẫm nhân văn, là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời” và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Những rắc rối liên tiếp ập đến, liệu một bà má rất “xịn” như Zorba có thực hiện đúng được ba lời hứa?

 

Các tác phẩm của ông được xuất bản tại Việt Nam


Mọi khó khăn đã chứng minh rằng sâu thẳm bên trong chú mèo Zorba là một trái tim nhân hậu, tràn trề thứ tình cảm gọi là “yêu thương chân thành”. Chính thứ tình cảm này đã kéo cô bé chim hải âu nhỏ gần lại với mèo Zorba, bởi “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn..”. Vậy đấy, yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không có ý định muốn biến người đó trở nên giống mình. Khi chúng ta yêu thương ai đó bằng tất cả sự chân thành, thì mọi định kiến và khác biệt chỉ là điểm tựa cho tình cảm cao đẹp ... Chuyện con mèo dạy hải âu bay đã từng đoạt các giải: Bernard Award Versele label (1998), 3rd Prize Salicornia Animals Book Festival for Youth (1998), Price Gabler Youth Book Fair 1997 in Concarneau.

Theo hãng tin BBC, nhà văn người Chile Luis Sepulveda đã qua đời tại một bệnh viện ở miền bắc Tây Ban Nha sau khoảng 6 tuần được kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2.  Luis Sepulveda mắc COVID-19 sau khi ông trở về từ một đại hội sách tổ chức ở Bồ Đào Nha. Ông được đưa đến bệnh viện vùng Asturias (Tây Ban Nha) vào ngày 25/2. Dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng ông đã không thể qua khỏi. Luis Sepulveda đã về bên kia thế giới ở tuổi 72.


Quỳnh Phạm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH