DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cha “chia” một quả thận cho con
Hoài Thương - 16:13 07/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 7/4/2021, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM thông tin, các bác sĩ đã phẫu thuật ghép thận thành công cho một bệnh nhi 9 tuổi từ thận hiến của người cha của bệnh nhi.

Đây là trường hợp bé trai 9 tuổi, dân tộc Chăm tại Bình Thuận. Bé được phát hiện suy thận mạn hơn 1 năm nay do mẹ thấy bé hay than mệt khi leo dốc, ăn uống kém, khó ngủ về đêm.

Sau khi phát hiện bệnh, từ tháng 6/2020, bệnh nhi được đặt thẩm phân màng bụng (thẩm phân phúc mạc). Hàng ngày bé được cho dịch vào ổ bụng và sau đó lấy ra hàng ngày, mỗi ngày thực hiện 4-5 lần. 

Các bác sĩ hội chẩn tìm phương án để ghép thận cho bệnh nhi

Với phương pháp thẩm phân phúc mạc, bên cạnh hiệu quả điều trị thì vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, như: nhiễm trùng dịch lọc Catherter lạc chổ, xơ hóa màng bụng trong thời gian dài.

Với tình phụ tử và niềm quyết tâm cứu sống con, cha của bệnh nhi đã không ngần ngại quyết định “chia” một quả thận cho con.

Ngày 23/3/2021 các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 cùng với các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp tiến hành phẫu thuật ghép thận cho bệnh nhi. Trước đó, êkip phẫu thuật đã thăm khám và hội chẩn nhiều lần, phát hiện tĩnh mạch chậu ngoài của bệnh nhi bị teo hẹp, do đó trong quá trình mổ, êkip đã khéo léo di chuyển miếng nối tĩnh mạch lên tĩnh mạch chậu bụng và đã thành công trong phẫu thuật nối ghép.

Ca phẫu thuật được thực hiện thành công, bệnh nhi được chuyển đến phòng hậu phẫu

Sau phẫu thuật 2 tuần, sức khỏe bệnh nhi đang dần hồi phục. Dự kiến bé có thể tiếp tục đi học sau 6 tháng phẫu thuật.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 chia sẻ: Ghép thận đồng loại đặc biệt ghép thận cho trẻ em có ý nghĩa rất lớn vì trẻ em cần nhiều thời gian để sử dụng thận ghép. Ghép thận giúp đứa bé trở về cuộc sống gần như bình thường so với các phương pháp điều trị thay thế khác (lọc máu hoặc phân phúc mạc)

Sau phẫu thuật, bệnh nhi đã hồi phục

Ca ghép thận đầu tiên của Bệnh viện Nhi đồng 2 là năm 1987 và bệnh nhân đến nay vẫn còn sử dụng được thận ghép. Đến thời điểm này, ca bệnh kể trên là ca bệnh thứ 19 được ghép thận thành công tại bệnh viện, có ý nghĩa đánh dấu bước đầu Bệnh viện nhi đồng 2 sẽ tiến lên trong công tác tự chủ ghép thận nói riêng và ghép tạng nói chung.

Hầu hết bệnh nhân suy thận mạn trẻ em đều có hoàn cảnh khó khăn trong khi kinh phí ghép thận bảo hiểm y tế không chi trả hết, phần đóng chênh lệch vượt khả năng của gia đình bệnh nhân. Về phía của bệnh viện cũng không có kinh phí để thực hiện nếu như không có sự hỗ trợ của mạnh thường quân. Do đó, khi có sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng trong công tác từ thiện giúp đỡ xã hội sẽ có thêm nhiều trẻ em suy thận có cơ may được cứu sống. 

Hoài Thương

Tin liên quan
10 giờ, 12 bàn mổ đồng thời, 5 bệnh nhân được ghép tạng thành công
SKĐS - Mới đây, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành thực hiện ca lấy, ghép đa mô, tạng từ người cho chết não lần thứ 4 ngay tại bệnh viện. Đến nay, sức khỏe của các bệnh nhân đều đã ổn định, trong đó các bệnh nhân ghép phổi, ghép thận, ghép gan đều đã xuất viện. Bệnh nhân ghép chi thể đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng - vật lý trị liệu.
Kỷ lục ghép tạng: 01 tuần, 05 ca ghép gan thành công
Chỉ trong thời gian 01 tuần, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã liên tiếp thực hiện thành công 5 ca ghép gan. Trong đó có ghép gan từ người cho sống, ghép gan từ người hiến chết não, ghép gan cho người lớn, ghép gan cho trẻ em. Các bệnh nhân này mắc xơ gan mất bù, suy gan cấp và chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép gan.
Ghép tạng tại Bệnh viện TWQĐ 108: Đi sau nhưng không bao giờ là muộn
SKĐS - Xuất phát về ghép tạng của Bệnh viện TWQĐ 108 muộn so với các bệnh viện khác trong nước. Nhưng chỉ sau 4 năm, bệnh viện đã đuổi kịp trình độ ghép tạng của các bệnh viện lớn trong nước, thậm chí có lĩnh vực đứng đầu như là ghép phổi
Sử dụng kỹ thuật Hybrid điều trị bệnh tim phức tạp
SKĐS - Sáng 7/4/2021, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin, trong 1 tuần, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim của BV thực hiện thành công kỹ thuật Hybrid (phẫu thuật kết hợp với can thiệp đặt stent graft ) điều trị 3 bệnh nhân mắc bệnh lý phình – bóc tách động mạch chủ ngực, với sự hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm