Bảo quản bằng hóa chất độc hại…
Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 4 trên 7 mẫu chả cá lấy tại chợ Tuy Hòa đã phát hiện 5 mẫu có chứa dư lượng chloramphenicol với hàm lượng 0,1 - 1,24 μg/kg, cả 7 mẫu đều chứa dư lượng urê với hàm lượng 15 - 47,6mg/kg.
Các hóa chất trên đều bị cấm sử dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm vì có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Trong đó, chất chloramphenicol là một loại kháng sinh, khi sử dụng sẽ gây ức chế hệ thống tủy xương, suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, làm thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, gây kháng thuốc kháng sinh ở các loại vi khuẩn... được các cơ sở chế biến để ngâm cá diệt khuẩn, giữ cá lâu hỏng. Còn dư lượng urê trong các mẫu chả cá hiện chưa xác định từ đâu, có thể do người đánh bắt dùng phân urê để ủ cá nhưng cũng không loại trừ do người làm chả cá ủ vào.
Nhiều mẫu chả cá ở chợ TP. Tuy Hòa (Phú Yên) có chứa chất cấm, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Ảnh: S.C |
… mà chỉ cảnh cáo và tuyên truyền?
Từ kết quả kiểm tra trên, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu các Sở NN&PTNT, Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, thông tin kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm, thực phẩm thủy sản không đảm bảo VSATTP, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.
Sở Y tế cũng đã tham mưu UBND tỉnh cho đình chỉ hoạt động 26 cơ sở chế biến chả cá tại chợ Tuy Hòa càng sớm càng tốt vì nếu để tình trạng này có thể xảy ra ngộ độc thực phẩm bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, Sở NN&PTNT thì lại chỉ kiến nghị chung chung về tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền mà không đề xuất hướng xử lý cụ thể.
Trong khi trong trường hợp này có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở chế biến chả cá có mẫu kaiểm nghiệm chứa chất độc hại theo Nghị định 91 ngày 8/11/2012 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Các cơ sở này đã có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc sử dụng phụ gia là chất độc hại để sản xuất, chế biến thực phẩm, có mức phạt 20 - 40 triệu đồng. Mặt khác, kết quả kiểm nghiệm các mẫu chả cá đã phát hiện hóa chất độc hại nên đã vi phạm quy định về sử dụng hóa chất trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Hành vi này có mức xử phạt cao hơn. Điều 7 của Nghị định 91/2012/NĐ-CP cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tất cả cơ sở chế biến chả cá ở chợ TP. Tuy Hòa đều không có giấy chứng nhận này.
Hoàng Thư