DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cefixime có an toàn cho thai nhi?
14:47 26/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các thuốc thế hệ 3 như cefotaxim, cefixime chưa được nghiên cứu đầy đủ mức độ an toàn của thuốc ở phụ nữ mang thai.

Tôi đang mang thai ở tháng thứ 5 và đang bị viêm xoang. Trước đây, mỗi lần bị viêm đường hô hấp, tôi thường dùng kháng sinh cefixime để điều trị. Xin hỏi quý báo, tôi đang mang thai thì có thể dùng cefixime để trị viêm xoang không? Cefixime có an toàn với thai nhi không?

Thu Lê (Quảng Ninh)

Phụ nữ mang thai cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào

Cefixime là một kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ 3, được dùng theo đường uống. Thuốc có tác dụng tốt trên vi khuẩn gram âm. Cơ chế diệt khuẩn của cefixim tương tự như của các cephalosporin khác: gắn vào các protein đích (protein gắn penicilin) gây ức chế quá trình tổng hợp munopeptid ở thành tế bào vi khuẩn. Cefixime được chỉ định dùng trong các trường hợp: Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng do các chủng nhạy cảm E. coli hoặc Proteus mirabilis, viêm thận - bể thận và nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm phế quản, giãn phế quản có nhiễm trùng, nhiễm trùng thứ phát của bệnh phế quản mạn tính, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm họng và amidan do Streptococcus pyogenes, bệnh lỵ do Shigella nhạy cảm (kể cả các chủng kháng ampicilin)...

Các kháng sinh cephalosporin thế hệ 1 và 2 như cephalexin, cefuroxim, cefaclor đã qua nghiên cứu và được chứng minh là an toàn đối với thai nghén. Các thuốc thế hệ 3 như cefotaxim, cefixime chưa được nghiên cứu đầy đủ mức độ an toàn của thuốc ở phụ nữ mang thai. Do đó, chỉ nên dùng các thuốc này cho phụ nữ mang thai khi không có kháng sinh khác thay thế hoặc chỉ dùng khi thật sự cần thiết chứ không có chống chỉ định hoàn toàn.

Bạn muốn điều trị viêm xoang khi đang mang thai thì cần đi khám bệnh để bác sĩ cho chỉ định cụ thể, không nên tự ý dùng thuốc vì rất nhiều loại thuốc có chống chỉ định với phụ nữ mang thai, có thể gây độc cho thai nhi.

Chúc bạn mau khỏi bệnh.

DS. Hoàng Lê

Tin liên quan
Quản lý chặt việc mang thai hộ
SKĐS - Theo dự thảo Nghị định quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vừa được Bộ Y tế gửi lên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ lấy ý kiến nhân dân
Chụp Xquang có hại cho thai nhi?
SKĐS - Tuần trước, tôi đi khám bệnh đã chụp Xquang, nhưng sau đó tôi mới phát hiện mình đã có thai từ trước. Tôi rất lo lắng không biết chụp Xquang như thế có gây hại cho thai không, thưa bác sĩ?
Các yếu tố ảnh hưởng xấu đến thai nhi
SKĐS - Cuộc sống của thai nhi nằm trong bụng mẹ thật diệu kỳ, bé được nuôi dưỡng và lớn lên trong tử cung người mẹ là môi trường khá an toàn.
Kỹ thuật mới giúp sàng lọc dị tật thai nhi
SKĐS - Chuyên gia Thái Lan về các bệnh vô sinh cho biết, phương pháp kiểm tra nhiễn sắc thể (NST) tiền chuyển phôi mới sẽ giúp loại bỏ được vấn đề dị tật thai nhi hay đa thai khiến cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hoàn toàn yên tâm về một phôi thai khỏe mạnh.
Cứu sống thai phụ và thai nhi nhiễm cúm A/H1N1
SKĐS - ECMO là tên viết tắt của phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể (Extracorporeal membrane oxygenation).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm