CDC Mỹ phê duyệt liều bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến chống lại biến thể BA.4 và BA.5

02-09-2022 6:22 PM | Quốc tế

SKĐS - Liều tiêm bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến sẽ góp phần củng cố hệ miễn dịch, dạy cho cơ thể cách chống lại biến thể Omicron BA.4 và BA.5

Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5Cách bảo vệ bản thân trước biến thể Omicron BA.4 và BA.5

SKĐS - Các ca mắc COVID-19 đang gia tăng trên toàn cầu, trước sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.5 và BA.4. Sau đây là những cách để bảo vệ bản thân trước Omicron BA.5 và BA.4 hiện đã xâm nhập vào Việt Nam.

TS. Rochelle Walensky - Giám đốc CDC Mỹ vừa ký phê chuẩn khuyến nghị của cơ quan gồm các nhà tư vấn vaccine độc lập ủng hộ liều bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Ủy ban Tư vấn Thực hành Tiêm chủng của CDC Mỹ vừa mới biểu quyết với tỷ lệ ủng hộ 13/1 vào một ngày trước đó khuyến nghị liều bổ sung mRNA cải tiến cho mọi người dân Mỹ vào mùa thu năm nay.

Quyết định này của CDC đồng nghĩa với việc các liều bổ sung cải tiến chống lại biến thể Omicron BA.4 và BA.5 này sẽ sẵn sàng kể từ ngày 2/9. Bởi các nhà sản xuất vaccine cho biết sẽ bắt đầu vận chuyển những liều mới ngay sau khi Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm Mỹ cấp phép vào ngày 31/8.

Liều cải tiến được cho là sẽ ưu việt hơn bởi dạy cho hệ miễn dịch cách bảo vệ cơ thể khỏi Omicron BA.4 và BA.5, các biến thể COVID-19 chủ đạo hiện nay. 

CDC Mỹ phê duyệt liều bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến chống lại biến thể BA.4 và BA.5 - Ảnh 2.

CDC Mỹ cấp phép liều bổ sung vaccine COVID-19 cải tiến có công dụng chống lại biến thể BA.4 và BA.5 dành cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản.

"Những liều vaccine COVID-19 cải tiến có công thức tốt hơn nhằm chống lại biến thể COVID-19 đang lưu hành phổ biến nhất gần đây", TS. Rochelle Walensky cho biết trong một tuyên bố. 

"Liều tiêm cải tiến có thể giúp khôi phục lại sự bảo vệ của hệ miễn dịch đã suy giảm kể từ lần tiêm trước đó và được thiết kế để bảo vệ chống lại các biến thể mới phổ cập hơn. Nếu bạn đủ điều kiện tiêm, đừng ngần ngại đi tiêm liều bổ sung vaccine COVID-19", ông nói.

Mũi tiêm cải tiến ưu việt hơn ở chỗ dạy cho tế bào của chúng ta biết cách tạo ra kháng thể chống lại hai chủng virus đang chiếm chủ đạo, đó là Omicron BA.4 và BA.5, đều giống nhau về protein gai nhọn.

Vaccine COVID-19 cải tiến của Pfizer/BioNTech liều 30 microgram được cấp phép cho người từ 12 tuổi trở lên.

Vaccine COVID-19 cải tiến của Moderna liều 50 microgram được cấp phép cho người 18 tuổi trở lên.

CDC cho biết hy vọng sẽ đưa ra khuyến nghị liều bổ sung COVID-19 cải tiến cho nhóm trẻ em khác trong những tuần tới.

Ai cũng có thể tiêm liều bổ sung cải tiến miễn là đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine COVID-19. Ủy ban tư vấn vaccine của CDC khuyến nghị nên tiềm liều cải tiến này ít nhất 2 tháng sau khi tiêm liều COVID-19 cuối và ít nhất 3 tháng sau khi nhiễm COVID-19.

Công thức liều cải tiến này không thay thế được liều cơ bản vaccine COVID-19.

Sáng 1/9: Đã ghi nhận các ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồngSáng 1/9: Đã ghi nhận các ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng

SKĐS - Theo thống kê số ca mắc mới COVID-19, bệnh nhân nặng nhập viện đang gia tăng ở nước ta. Việt Nam đã ghi nhận các ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng. Nhiều địa phương phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 và tiêm 'xuyên' ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.

2 biến thể phụ mới của Omicron BA.4 và BA.5 - Những điều cần biết2 biến thể phụ mới của Omicron BA.4 và BA.5 - Những điều cần biết

SKĐS - Hai biến thể phụ của Omicron BA.4 và BA.5 mới được phát hiện ở Nam Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa 2 biến thể phụ mới của Omicron này vào danh sách biến thể cần giám sát.

Những triệu chứng có thể xuất hiện sau khi mắc biến thể BA.5.


Nguyễn Vân
(theo CNN Health)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH