CDC Mỹ khuyến nghị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi

03-11-2021 17:30 | Quốc tế

SKĐS - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) chính thức thông qua khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ 5-11 tuổi.

[Infographic] - Các nước trên thế giới tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em thế nào?[Infographic] - Các nước trên thế giới tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em thế nào?

SKĐS - Hàng loạt quốc gia trên khắp thế giới, từ châu Mỹ, châu Âu, châu Á tới Nam Phi đang triển khai hoặc lập kế hoạch tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em.

Zing dẫn tin từ New York Times cho biết, ngày 2/11, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã chính thức thông qua khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 của các hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech cho trẻ trong nhóm 5-11 tuổi từ ngày 8/11 sau khi đã được phê duyệt lần cuối.

CDC Mỹ khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ trong nhóm 5-11 tuổi. Ảnh: Reuters

CDC Mỹ khuyến nghị tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho trẻ trong nhóm 5-11 tuổi. Ảnh: Reuters

CDC Mỹ đã chấp thuận khuyến nghị của Ủy ban cố vấn khoa học về việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5-11 tuổi, xác định lợi ích vượt trội so với rủi ro tiềm tàng. Trong các cuộc thảo luận của CDC Mỹ, phần lớn xoay quanh những trường hợp viêm cơ tim hiếm gặp sau khi tiêm vaccine đặc biệt ở những bé trai. Tuy nhiên, họ nhận thấy lợi ích của việc tiêm chủng lớn hơn nhiều so với rủi ro và nguy cơ đến từ COVID-19.

Động thái trên của CDC Mỹ sẽ mở rộng khả năng tiếp cận vaccine cho 28 triệu trẻ em, giúp trẻ nhỏ củng cố hệ miễn dịch do rủi ro mắc COVID-19.

Trước đó, các thành viên trong hội đồng cố vấn của CDC Mỹ nhiệt tình ủng hộ việc tiêm chủng cho trẻ 5-11 tuổi. "Chúng tôi có bằng chứng về tính hiệu quả và an toàn. Nhiều bậc cha mẹ đang kêu gọi và muốn cho con mình đi tiêm chủng", tiến sĩ Beth Bell của Trường Y tế Công cộng tại Đại học Washington thông tin.

Trước đó, ngày 29/10, Pfizer cũng được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Vaccine Pfizer cho trẻ em từ 5-11 tuổi được sử dụng dưới dạng hai liều, cách nhau 3 tuần, nhưng liều thấp hơn (10 microgam) so với liều được sử dụng cho người từ 12 tuổi trở lên (30 microgam).

Vaccine cho trẻ 5-11 tuổi liều chỉ bằng 1/3 so với cho trẻ 12 tuổi trở lên

Vaccine cho trẻ 5-11 tuổi liều chỉ bằng 1/3 so với cho trẻ 12 tuổi trở lên

Quá trình thử nghiệm cho thấy, đáp ứng miễn dịch của trẻ em từ 5-11 tuổi tương đương với phản ứng miễn dịch của lứa tuổi từ 16-25. Ngoài ra, vaccine này được phát hiện có hiệu quả 90,7% trong việc ngăn ngừa COVID-19 ở trẻ em từ 5-11 tuổi và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào được phát hiện trong nghiên cứu đang diễn ra.

Chính phủ Mỹ cho biết, Mỹ có đủ nguồn cung cấp vaccine Pfizer cho tất cả 28 triệu trẻ em. Chương trình vaccine dành cho nhóm tuổi này sẽ hoạt động hết công suất vào tuần tới. Tại Mỹ, khoảng 58% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Con số này ở thanh thiếu niên trong độ tuổi 12-15 là khoảng 47%.

Mở cửa trường học theo cấp độ dịch, gia đình nhà trường cần chuẩn bị cho trẻ những gì?


L.Vũ
Ý kiến của bạn