CDC Mỹ: Có thể tiêm đồng thời vaccine COVID-19 và vaccine cúm

24-09-2021 10:55 AM | Vaccine

SKĐS - Mới đây, khi Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Mỹ ) đưa ra những khuyến nghị về vaccine phòng bệnh cúm mùa, cơ quan này cũng công bố một cập nhật đáng chú ý, đó là: "Có thể tiêm đồng thời vaccine ngừa COVID-19 và vaccine cúm".

Khi vaccine COVID-19 mới được sử dụng rộng rãi vào đầu năm 2021, CDC khuyến cáo người dân nên đợi ít nhất 2 tuần trước khi sử dụng thêm bất cứ loại chủng ngừa nào khác thuộc đối tượng "hết sức cẩn trọng". Tuy nhiên, khuyến cáo này đã được xem xét và sửa đổi lại trong thời gian gần đây. Cụ thể sẽ như thế nào?

photo-1632443863991

.Có thể tiêm phòng vaccine cúm cùng vaccine COVID-19

Tiêm đồng thời vaccine cúm và vaccine Covid -19 có an toàn?

Lisa A.Grohskopf, MD, nhân viên y tế thuộc Ban Cúm của CDC cho biết: Việc tiêm phòng cúm vô cùng quan trọng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành. Mặc dù vaccine COVID-19 còn khá mới và CDC chưa có nhiều dữ liệu về sự ảnh hưởng hoặc tác động lẫn nhau giữa vaccine COVID-19 và các loạivaccine khác, song trong bối cảnh đại dịch và mùa cúm đang đến gần, việc cân nhắc về sự an toàn khi tiêm đồng thời cả hai loại vaccine là mối quan tâm của khá nhiều người.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, việc sử dụng đồng thời vaccine ngừa COVID-19 và vaccine phòng cúm mùa vừa an toàn vừa không làm ảnh hưởng tới phản ứng miễn dịch của người tiêm. 

Tiến sĩ Cassandra M. Pierre chuyên khoa bệnh truyền nhiễm, giám đốc y tế của chương trình sức khỏe cộng đồng tại Trung tâm Y tế Boston cho rằng: Tiêm đồng thời 2 loại vaccine này không chỉ an toàn mà còn giúp ngăn chặn sự lây lan của cả 2 loại dịch bệnh trong cộng đồng.

Tiến sĩ Robert Frenck, chuyên gia về vaccine tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati nói trong một buổi phỏng vấn: "Bạn có thể sử dụng bất cứ loại vaccine nào cùng lúc với nhau nếu đó là điều cần thiết. Hạn chế duy nhất đặt ra với các loại vaccine virus sống, như bệnh thủy đậu và sởi, thì không được tiêm cùng một ngày, mà chúng tôi khuyến cáo nên cách nhau tối thiểu 1 tháng. Còn với vaccine COVID-19, bạn hoàn toàn có thể tiêm cùng vaccine cúm".

Phản ứng phụ sau khi tiêm đồng thời 2 mũi có tăng gấp đôi?

Trên thực tế, vấn đề phản ứng sau tiêm dường như không khác gì nhiều sau khi tiêm 2 mũi vaccine này cùng một lúc. Phản ứng cũng không tăng lên gấp đôi do tiêm đồng thời 2 liều như nhiều người vẫn nghĩ.

Theo bác sĩ Nicolas Barros, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Indiana, chúng ta có thể tiêm ở các vị trí khác nhau trên cơ thể để tránh bị đau cục bộ trên cùng một điểm. Còn việc phản ứng sau tiêm có thể làm bạn khó chịu, nhưng tuyệt đối việc tiêm 2 loại vaccine không có nghĩa phản ứng phụ của thuốc sẽ tăng gấp đôi".

Khi nào chúng ta nên tiêm vaccine cúm và COVID-19?

photo-1632443866914

.

Tiến sĩ Pierre cho biết, mũi tiêm phòng cúm thường được các bác sĩ khuyên thực hiện khi gần đến mùa cúm. Tuy nhiên, trong thời kỳ diễn biến dịch bệnh COVID-19 khó lường, việc tiêm đồng thời 2 loại vaccine này nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Lưu ý việc tiêm vaccine đồng thời đối với các đối tượng đặc biệt như người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch hoặc người có vấn đề bệnh lý nào đó. Những trường hợp này cần được bác sĩ khám và hướng dẫn cụ thể.

Dù vào bất cứ thời điểm nào, nếu chưa được tiêm phòng, bạn hãy cố gắng tiêm đủ cả 2 loại vaccine này. Hiện nay, khi biến thể của COVID-19 dễ lây lan hơn và tiếp tục gia tăng, cộng với mùa cúm đang đến gần thì theo tiến sĩ Pierre, lý tưởng nhất chính là kiếm tìm biện pháp chống lại cả hai. Chúng tôi vô cùng quan ngại về nguy cơ tái bùng phát của bệnh cúm khi mà dịch COVID-19 vẫn chưa kiểm soát được. Do đó, hãy giảm thiểu số lần đi tiêm bằng cách kết hợp cả 2 mũi trong một lần đi tiêm phòng.

Trong tương lai, vaccine COVID-19 và vaccine cúm mùa có thể được tích hợp trong cùng một mũi tiêm vì hiện đã có một số nhà sản xuất vaccine đã tiến hành nghiên cứu loại đồng chủng ngừa này. Nhưng đó là câu chuyện của tương lai, còn trước mắt, điều chúng ta cần làm là tiêm đủ 2 loại vaccine ngừa COVID-19 và cúm mùa, lý tưởng nhất tiêm 2 mũi cùng một lúc!

Mời độc giả xem thêm video:

Hướng dẫn F0, F1 cách tập thở và vận động tại nhàThùy Linh (Theo CDC Mỹ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH