Hà Nội

CDC Mỹ: Cảnh báo nguy cơ quá liều khi tự ý dùng thuốc ivermectin trị COVID-19

07-09-2021 5:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS- Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo về các trường hợp dùng quá liều ivermectin, vì ngày càng có nhiều người tự kê đơn thuốc trong nỗ lực ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.

CDC Mỹ: cảnh báo nguy cơ quá liều khi tự ý dùng thuốc ivermectin trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc ivermectin sử dụng trong thú y có nồng độ cao và có thể chứa các thành phần chưa được đánh giá để sử dụng cho người.

CDC cảnh báo  những rủi ro của thuốc ivermectin, đặc biệt là các sản phẩm ivermectin dùng cho thú y

Ivermectin là 1 loại thuốc chống ký sinh trùng được sử dụng điều trị bệnh nhiễm giun chỉ và nhiễm giun đũa đường ruột ở người và tẩy giun cho vật nuôi và gia súc. Thuốc dưới dạng dung dịch và kem có chứa ivermectin cũng được sử dụng điều trị chấy và bệnh trứng cá đỏ.

Quá liều thuốc có thể dẫn tới ngộ độc nguy hiểm đến tính mạngQuá liều thuốc có thể dẫn tới ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng

SKĐS - Quá liều thuốc (có thể là vô tình hoặc cố ý) xảy ra khi một người dùng nhiều hơn liều khuyến cáo, có thể dẫn đến ngộ độc thuốc nguy hiểm…

Một nghiên cứu được báo cáo vào tháng 3 năm ngoái ghi nhận ivermectin có thể tiêu diệt SARS-CoV-2 trong các tế bào phát triển trong phòng thí nghiệm trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, sau đó, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo không sử dụng thuốc này trị COVID-19. Thế nhưng thông tin cảnh báo của FDA vẫn không ngăn nổi sự tìm kiếm của người dân đối với loại thuốc này, trong đó họ tìm kiếm cả đến với các sản phẩm ivermectin dùng cho gia súc.

Hơn 88.000 đơn thuốc được kê cho thuốc ivermectin trong tuần kết thúc vào ngày 13/8, tăng 2400% so với mức trung bình hàng tuần trước đại dịch COVID-19. Bộ Y tế bang Mississippi cũng cảnh báo vào thứ sáu tuần trước về việc người dân dùng thuốc ivermectin dành cho gia súc tăng đột biến. 

Ivermectin dùng cho gia súc có thể có nồng độ cao và chứa các thành phần chưa được đánh giá để sử dụng cho người. Khi dùng các sản phẩm này dễ dẫn đến quá liều thuốc. Các dấu hiệu của quá liều gồm:

+ Các triệu chứng tiêu hóa (buồn nôn, nôn và tiêu chảy).

+ Huyết áp thấp.

+ Tình trạng tâm thần thay đổi như giảm ý thức, lú lẫn, ảo giác, co giật, hôn mê và tử vong.

+ Thuốc ivermectin có thể làm tăng nồng độ của các loại thuốc khác, chẳng hạn như benzodiazepine và barbiturat.

Theo CDC, các triệu chứng được cải thiện sau khi ngừng sử dụng thuốc ivermectin.

CDC đang yêu cầu các bác sĩ cảnh báo bệnh nhân những rủi ro của ivermectin, đặc biệt là các sản phẩm ivermectin dùng cho thú y.

Khuyến cáo bệnh nhân đi khám và điều trị nếu họ có các triệu chứng sau khi dùng ivermectin, đồng thời khuyên bệnh nhân tiêm vaccine phòng COVID-19, đeo khẩu trang, giãn cách xã hội , tránh đám đông, không tụ tập trong không gian hẹp, và thực hiện vệ sinh tay tốt.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

Thông điệp 5T - Pháo đài chống dịch trong giãn cách xã hội.


BS. Nguyễn Kim Chi
Bệnh viện Nhi TW
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn