CDC Mỹ: Các trường hợp đã tiêm chủng khi nhiễm biến thể Omicron đều nhẹ

12-12-2021 7:48 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết hầu hết các trường hợp trong số 43 ca nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2 ở Mỹ có các triệu chứng nhẹ, phần lớn trong số họ đã được tiêm phòng và 14 người trong số đó đã tiêm mũi vaccine tăng cường (mũi vaccine thứ 3).

Bằng chứng về hiệu quả của vaccine đối với biến thể Omicron

Báo cáo đầu tiên này của CDC về biến thể Omicron ở Mỹ cho thấy việc tiêm chủng không hoàn toàn bảo vệ con người khỏi nhiễm virus nhưng những ca nhiễm Omicron đầu tiên đã cho thấy tình trạng bệnh ở thể nhẹ hoặc trung bình.

Nhóm ứng phó về COVID-19 của CDC cho biết: "Một bệnh nhân đã tiêm chủng phải nhập viện trong 2 ngày và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận cho đến nay. Điều tra truy vết đã xác định được tình trạng phơi nhiễm liên quan đến di chuyển nội địa và quốc tế, các sự kiện công cộng lớn và lây truyền trong gia đình".

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm: "Ngày khởi phát triệu chứng sớm nhất là ngày 15/11/2021 ở 1 người có tiền sử di chuyển quốc tế. 14 người (33%) cho biết đã di chuyển quốc tế trong vòng 14 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Các triệu chứng được báo cáo phổ biến nhất là ho, mệt mỏi, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi".

CDC Hoa Kỳ: Các trường hợp đã tiêm chủng khi nhiễm biến thể Omicron đều nhẹ - Ảnh 2.

Ho, sổ mũi là những dấu hiệu điển hình khi bị nhiễm biến thể Omicron

Kết quả cũng cho thấy, 79% số người nhiễm biến thể Omicron này đã được tiêm đầy đủ 2 liều vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Moderna hoặc 1 liều vaccine Johnson & Johnson. 5 trong số 14 người đã được tiêm liều vaccine tăng cường từ ít nhất 2 tuần trước đó.

Các nhà nghiên cứu cho rằng: "Với khoảng thời gian 2-3 tuần kể từ thời điểm thu thập mẫu bệnh phẩm cho đến khi có dữ liệu phân tích trình tự gen, rất có thể có các trường hợp nhiễm thêm Omicron từ cuối tháng 11 sẽ được phát hiện trong những ngày tới".

Ở một nghiên cứu khác, các nhà khoa học thuộc Cơ quan An ninh y tế của Anh nhận thấy nhiều người bị nhiễm biến thể Omicron cũng được xác định là đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và tiêm mũi vaccine tăng cường.

Trong nghiên cứu, họ đã phân tích 581 trường hợp bị nhiễm biến thể Omicron, xem xét hồ sơ tiêm chủng của bệnh nhân và so sánh với hàng nghìn người đã được tiêm chủng khi biến thể Delta hoành hành. Kết quả cho thấy, những người đã được chủng ngừa gần đây bằng 2 liều vaccine Pfizer/BioNTech dường như được bảo vệ tốt hơn chống lại Omicron, nhưng hiệu quả giảm xuống dưới 37% nếu họ đã được chủng ngừa quá 4 tháng. Một liều tăng cường vaccine Pfizer giúp khôi phục hiệu quả của vaccine chống lại biến thể Omicron lên khoảng 75%. Tuy nhiên, những kết quả này mới chỉ được tiến hành phân tích trên một số lượng ít người.

Theo các nhà khoa học: "Nhiều trường hợp nhiễm biến thể Omicron được báo cáo đầu tiên có vẻ nhẹ. Giống như với các biến thể SARS-CoV-2 khác, các triệu chứng sẽ thường nhẹ hơn ở những người đã được tiêm chủng và những người đã từng mắc COVID-19 trước đó so với những người chưa được tiêm chủng".

Các biện pháp đối phó với biến thể Omicron

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang nỗ lực nhanh chóng tìm hiểu thêm về biến thể Omicron để hiểu rõ hơn về cơ chế dễ lây lan của nó và đánh giá hiệu quả của các xét nghiệm chẩn đoán, hiệu quả của vaccine và phương pháp điều trị đối với biến thể này.

Các nhà khoa học cho rằng: "Các ca bệnh gần đây di chuyển quốc tế thường là người trẻ tuổi hơn, khỏe mạnh hơn và có thể không đại diện cho dân số nói chung. Nếu biến thể Omicron lây lan rộng, với số ca lây nhiễm nhiều thì có thể sẽ xuất hiện những trường hợp bệnh trầm trọng. Ngay cả khi hầu hết các trường hợp nhiễm Omicron là nhẹ, nhưng nếu lây nhiễm mạnh thì có thể sẽ dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống y tế. Mức độ nghiêm trọng về mặt lâm sàng khi nhiễm biến thể Omicron sẽ được hiểu rõ hơn khi dữ liệu các ca bệnh tiếp tục được bổ sung thêm".

"Các nhà khoa học ở Nam Phi và những nơi khác đã thiết lập các hệ thống cho phép nghiên cứu các đặc điểm trong phòng thí nghiệm, lâm sàng và dịch tễ học của Omicron. CDC Mỹ đang hợp tác với các cơ quan chức năng y tế trên toàn thế giới để tìm hiểu thêm về các đặc điểm của bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron".

CDC Hoa Kỳ: Các trường hợp đã tiêm chủng khi nhiễm biến thể Omicron đều nhẹ - Ảnh 3.

Đẩy mạnh tiêm liều vaccine tăng cường để phòng bệnh

Các nhóm nghiên cứu ở Anh và Mỹ hiện nay đều thúc giục việc đẩy mạnh tiêm liều vaccine tăng cường và cho rằng liều vaccine tăng cường đặc biệt khẩn cấp đối với những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 trầm trọng, như người sống trong các viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Ngoài ra, theo CDC Hoa Kỳ, tất cả mọi người từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Một số biện pháp đã phát huy hiệu quả trong suốt đại dịch COVID-19 giúp giảm sự xâm nhập dịch bệnh và lây lan SARS-CoV-2 ở Mỹ ví dụ như yêu cầu đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người, trung tâm đầu mối giao thông và trên các phương tiện giao thông công cộng trên toàn nước Mỹ".

CDC cho rằng: "Nên áp dụng tất cả các biện pháp hiện có nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19. Thực hiện đồng thời các chiến lược phòng ngừa bao gồm tiêm chủng, đeo khẩu trang, cải thiện thông khí, xét nghiệm, kiểm dịch và cách ly sẽ giúp giảm sự lây truyền của SARS-CoV-2 và phòng ngừa nguy cơ nhập viện, mắc bệnh trầm trọng và tử vong do COVID-19".

Biến thể Omicron - dấu hiệu coronavirus thoái lui?Biến thể Omicron - dấu hiệu coronavirus thoái lui?

SKĐS - Sự xuất hiện biến thể Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên báo hiệu đại dịch COVID-19 sắp kết thúc – theo nhận định của một số chuyên gia y tế thế giới.

Triển khai tiêm mũi 3, nguồn vaccine ở đâu? | SKĐS

BS. Tài Văn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH