CDC Hoa Kỳ khuyến cáo: Nên tiêm mũi tăng cường vaccine Pfizer sau 5 tháng

05-01-2022 2:42 PM | Vaccine

SKĐS - Ngày 4/1, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã có khuyến cáo khoảng thời gian giữa việc tiêm các mũi vaccine COVID-19 cơ bản với mũi tiêm tăng cường đối với vaccine Pfizer-BioNTech.

Theo đó, CDC Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người Mỹ đã tiêm hai liều vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech nên tiêm mũi tăng cường sau khi tiêm mũi thứ 2 được 5 tháng chứ không chờ đến 6 tháng như hướng dẫn trước đó.

Cơ quan này cũng khuyến cáo rằng một số trẻ em suy giảm miễn dịch từ 5-11 tuổi nên tiêm thêm 1 mũi vaccine sau 28 ngày tiêm mũi tiêm thứ hai, giống như hướng dẫn cho những người tương tự từ 12 tuổi trở lên. Vaccine của Pfizer là loại duy nhất được phép sử dụng cho trẻ em ở Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 3/1, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã chấp thuận tiêm liều vaccine Pfizer tăng cường cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

Tháng 5/2021, FDA phê duyệt tiêm vaccine COVID-19 của hãng Pfizer cho trẻ 12-15 tuổi, liệu trình hai mũi tiêm. Khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ ba cho đối tượng này được đưa ra sau khi FDA Mỹ xem xét các dữ liệu và thực tế về độ an toàn của mũi tiêm tăng cường sử dụng vaccine của Pfizer-BioNTech do Bộ Y tế Israel cung cấp, trong đó có dữ liệu của 6.300 trẻ từ 12 - 15 tuổi tiêm loại vaccine này.

Người tiêm vắc xin Pfizer sau bao lâu thì nên tiêm mũi tăng cường? - Ảnh 2.

Các động thái này diễn ra vào thời điểm biến thể Omicron lây lan nhanh đang lây nhiễm cho số lượng người Mỹ kỷ lục mỗi ngày và nhiều bệnh viện ở Hoa Kỳ đã tràn ngập bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Delta trước đó.

Hướng dẫn của FDA không thay đổi với các mũi tiêm tăng cường sau khi tiêm vaccine Moderna (6 tháng sau mũi tiêm thứ hai) hoặc vaccine Johnson & Johnson (2 tháng sau khi tiêm mũi duy nhất).

Hơn 70% người ở Hoa Kỳ từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng đầy đủ. Tổng cộng, ít nhất 1,9 triệu thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo CDC Hoa Kỳ, trẻ em bị nhiễm COVID-19 ít có khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hơn người lớn, nhưng chúng vẫn có thể bị bệnh nặng và thậm chí tử vong.

FDA lưu ý rằng dữ liệu từ Israel cho thấy không có mối liên quan nghiêm trọng về an toàn ở hàng ngàn trẻ từ 12 đến 15 tuổi đã nhận được liều vaccine Pfizer thứ ba. Không có trường hợp viêm cơ tim nào được báo cáo - một tác dụng phụ rất hiếm gặp liên quan đến vaccine Pfizer và Moderna đã được nhìn thấy chủ yếu ở nam giới trẻ tuổi.

Tiêm vaccine nhanh nhất, tập trung ưu tiên giảm ca COVID-19 nặng, giảm tử vongTiêm vaccine nhanh nhất, tập trung ưu tiên giảm ca COVID-19 nặng, giảm tử vong

SKĐS - Biến chủng Omicron đã xâm nhập vào nước ta và có nguy cơ lây lan, làm tăng gánh nặng lên hệ thống y tế và tử vong. Do đó nhiệm vụ trước mắt cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng quản lý rủi ro; tập trung ưu tiên mục tiêu giảm ca nặng, giảm tử vong.

Xem thêm video đang được quan tâm

Lưu ý khi tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi


XT
(Theo NYT)
Ý kiến của bạn