DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bé gái điếc bẩm sinh nghe được nhờ cấy điện cực ốc tai
Khánh Mai - 09:45 30/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ CK II Bạch Thiên Phương, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công ca cấy điện cực ốc tai cho bé gái 40 tháng tuổi, ngụ Vĩnh Long.

Bệnh nhi là bé gái Huỳnh Gia N. bị điếc bẩm sinh, trình độ ngôn ngữ của bé rất kém. Sự giao tiếp giữa bé và thế giới bên ngoài gặp rất nhiều trở ngại: bé không nghe hiểu được lời nói và tiếng động, với nhiều từ bé phải đoán qua cử động môi và chỉ giao tiếp được với người thân. Hơn 40 tháng sống trong tĩnh lặng, gia đình em đã tìm cố gắng tìm mọi cách để em có thể nghe được.

Sau khi tìm hiểu gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh  để được khám và điều trị. Tại bệnh viện, sau khi thăm khám và kiểm tra tình trạng của bé, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã tư vấn thực hiện cấy điện cực ốc tai. Bằng cách đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai, bệnh nhi có thể nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình tập luyện, bệnh nhi sẽ nghe, nói gần như người bình thường.

Bé gái tìm lại được âm thanh nhờ phương pháp cấy ốc tai hiện đại nhất thế giới. Ảnh: BVCC.

Sau 2 giờ thực hiện phẫu thuật, các bác sĩ đã đặt điện cực vào trong ốc tai của bé. Các chỉ số hoạt động của điện cực (trở kháng, trường, đáp ứng thần kinh hạch xoắn) sau khi cấy đều cho kết quả tốt.

Chia sẻ về ca bệnh, theo BS Phương, trẻ không thể nghe nói bình thường ngay sau khi được cấy ốc tai. Trẻ cần phải có quá trình làm quen với âm thanh, tập nghe nói lâu dài để có vốn từ, tham gia các khóa huấn luyện ngôn ngữ với chuyên gia thính học. Sự hợp tác của gia đình cũng rất quan trọng trong việc giúp cho trẻ phát âm, phát triển ngôn ngữ, giao tiếp với môi trường xung quanh. Hy vọng sau 1 tháng tới, bệnh nhi có thể bắt đầu quá trình huấn luyện ngôn ngữ và tập nói để hòa nhập với cuộc sống.

Hiện nay theo thống kê, tại Việt Nam, cứ 1000 trẻ sinh ra thì có từ 1-3 trẻ bị điếc bẩm sinh. Khiếm khuyết bẩm sinh này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt xã hội, sự phát triển tâm sinh lý của bệnh nhân, đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ em. Trẻ bị điếc nặng và sâu thường kèm theo câm do không tiếp nhận được âm thanh, từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ.

Cấy ốc tai điện tử là phẫu thuật cấy ghép hệ thống điện tử phức tạp vào tai trong để kích thích dây thần kinh thính giác chuyển các xung động thần kinh lên não khiến người điếc nghe được âm thanh. Trẻ được cấy điện cực ốc tai càng sớm thì sự phát triển ngôn ngữ càng cao, tốt nhất là trước 2 tuổi.

Khánh Mai

Tin liên quan
Hạnh phúc của nữ sinh lần đầu tiên nghe được âm thanh sau 20 năm điếc bẩm sinh
SKĐS - Bệnh nhân Tô Khánh Xuân là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội hệ chính quy năm thứ nhất. Cháu Tô Khánh Xuân không may bị điếc tiếp nhận hai tai mức độ nặng không hồi phục.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm