Cấy máy phá rung tim ngừa cơn đột quỵ cho người bệnh

13-12-2019 7:46 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trung tâm Tim mạch thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện cấy máy phá rung cho người bệnh bị xoắn đỉnh, rung thất. Anh Trần Văn S. (43 tuổi, trú tại TP. Việt Trì - tỉnh Phú Thọ) có biểu hiện hồi hộp, tức ngực và ngất, được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Các bác sĩ nghi ngờ người bệnh có rối loạn nhịp trên bệnh nhân bị bệnh cơ tim phì đại vùng mỏm là một thể hiếm gặp của bệnh cơ tim phì đại. Trong quá trình thăm dò sinh lý bắt được cơn xoắn đỉnh tự phát phải cắt cơn bằng sốc điện. Xoắn đỉnh, rung thất là những rối loạn nhịp thất nguy hiểm gây tử vong và cụ thể ở trường hợp người bệnh này là nguy cơ gây đột tử. Người bệnh có chỉ định cấy máy phá rung ICD để ngừa cơn đột tử. Sau thủ thuật cấy máy, người bệnh thể trạng ổn định. Sau cấy máy 7 ngày, sức khỏe của người bệnh đã hoàn toàn ổn định và xuất viện.

Cấy máy phá rung tim ngừa cơn đột quỵ cho người bệnhHình ảnh sau khi đặt máy phá rung trên người bệnh.

Theo anh S., trước đây, người bệnh có biểu hiện tức ngực, đi khám nhiều lần ở các bệnh viện nhưng không phát hiện bệnh. Mới đây, người bệnh bị ngất, được đưa vào BVĐK tỉnh Phú Thọ cấp cứu đã được các bác sĩ phát hiện bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bác sĩ nội trú Nguyễn Đình Việt - Phó trưởng đơn vị Nội tim mạch-Cấp cứu tim mạch cho biết: Với trường hợp người bệnh này, cấy máy phá rung là phương pháp tối ưu để giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ đột tử. Trong quá trình can thiệp, chúng tôi đã đưa 1 dây điện cực vào trong buồng tim phải qua đường tĩnh mạch, dây điện cực sẽ được nối với 1 thân máy, thân máy này được đặt dưới da vùng dưới đòn. Khi máy phá rung cảm nhận thấy rối loạn nhịp thất nguy hiểm như xoắn đỉnh rung thất, máy sẽ phát dòng điện để cắt những cơn rối loạn nhịp này.


Tin, ảnh: Trương Tĩnh
Ý kiến của bạn