Cây loét miệng tiêu viêm, lợi niệu

SKĐS - Cây loét miệng tên khác dạ cẩm, đứt lưỡi... tên khoa học là Oldenlandia eapitellata Kuntze, thuộc họ Cà phê Rubiaceae. Theo kinh nghiệm dân gian dùng cả cây trị viêm loét miệng, dùng được cả cho trẻ em, không gây tác dụng phụ, do vậy cây có tên là cây loét miệng.

Dược liệu dùng làm thuốc là lá và ngọn non hoặc dùng toàn cây bỏ rễ, thái nhỏ, phơi, sấy khô dùng dần. Theo Đông y, dược liệu có vị ngọt hơi đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau, tiêu viêm, lợi tiểu. Theo y học hiện đại, nghiên cứu cho thấy cây loét miệng có tác dụng giảm đau, trung hòa axit trong dạ dày, bớt ợ chua, làm se vết loét...

Cây loét miệng tiêu viêm, lợi niệuLá cây loét miệng trị loét lưỡi, họng,đau dạ dày.

Chữa viêm lưỡi, loét lưỡi họng

Bài 1: Lá cây loét miệng tươi nấu nước uống thay trà hàng ngày.

Bài 2: Bột cây loét miệng 200g, bột cam thảo 30g. Trộn đều. Hãm với nước sôi, ngày uống 30g chia 3 lần.

Bài 3: Nước sắc cây loét miệng cho mật ong vào cô thành cao lỏng, bôi hàng ngày.

Chữa đau dạ dày

Bài 1: Cây loét miệng 30-50g, thêm nước vào sắc, chia 2 - 3 lần uống trong ngày. Uống trước khi ăn hay vào lúc đau, có thể thêm đường cho dễ uống.

Bài 2: Lá cây loét miệng 5kg, đường phèn 2kg, mật ong 1000ml. Nấu lá cây loét miệng với nước thành cao, cho 2kg đường phèn vào nguấy tan, cô lại. Cuối cùng cho mật ong vào, đóng vào chai. Ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 20-30 ml, uống trước khi ăn hoặc khi đau.

Bài 3: Cây loét miệng (khô) 3kg, cam thảo 0,5kg. Hai vị tán bột mịn, trộn đều. Ngày uống 2 lần trước khi ăn, mỗi lần dùng 10 -15g. Có thể thêm đường cho dễ uống...


DS. Nguyễn Thị Hồng
Ý kiến của bạn