DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cây gỗ 1,5 m đâm từ tầng sinh môn lên bụng người đàn ông
Phạm Phong. Ảnh: BVCC - 11:00 27/12/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS CKII Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công tai nạn hy hữu. Anh L.V.N, 44 tuổi ở huyện Lai Vung, Đồng Tháp, trong khi tắm bất ngờ ngã xuống mương bị thanh cây dài đâm từ tầng sinh môn lên bụng.

Trước đó, chiều 25/12/2020, anh N. ngồi tắm trên sàn gỗ bắc dưới mương trong vườn nhà, bất ngờ sàn gỗ sập.

Anh N. rơi xuống mương, không may bị 1 cây cọc gỗ đâm từ dưới lên vùng tầng sinh môn xuyên thẳng vào thành bụng trước.

Ngay khi tai nạn xảy ra vợ anh N. đứng gần đó đã tri hô và phải nhờ đến 15 người hàng xóm ứng cứu. Một nhóm người đỡ phần vai bệnh nhân để bệnh nhân không bị ngạt nước, những người còn lại thay phiên nhau lặn xuống nước để cưa cây gỗ.

20 phút sau mới cưa được cây gỗ và đưa được anh N. lên bờ. Ngay sau đó bệnh nhân cùng với cây gỗ còn cắm trong người được đưa đi cấp cứu tại BVĐK Trung ương Cần Thơ.

Khi đến viện, anh N. trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, đau nhiều nơi cây gỗ đâm.

Hình ảnh cây gỗ đâm vào người anh N. được lấy ra sau phẫu thuật

Khu tầng sinh môn và thành bụng, có một cây cây gỗ dài 1,5 m, đường kính 6 cm, đi cạnh tinh hoàn bên phải đâm xéo lên thành bụng trái, nhìn thấy cây gỗ đẩy thành bụng lên trên.

Siêu âm cấp cứu thấy cây gỗ nằm dưới lớp cơ thành bụng và bìu phải, các cơ quan khác như bàng quang, tinh hoàn bình thường.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, với phương pháp mổ thám sát xử lý tổn thương và lấy cây gỗ. Ê kip ngoại tổng hợp do BS CKI Đỗ Minh Nhật; BS CKI Danh Phạm Thái Kiên và e kip ngoại thận tiết niệu do ThS.BS Trương Minh Khoa; BS CKII Thái Đắc Vinh phó khoa gây mê Hồi sức thực hiện ca phẫu thuật.

Bệnh nhân đã ổn định sau phẫu thuật

Các bác sĩ lần lượt tiến hành rạch da vùng giữa dưới rốn, vết thương do cây gỗ đâm dài #30 cm, nằm hoàn toàn ngoài ổ bụng đi dưới lớp cơ thẳng bụng từ vùng bẹn bìu bên phải đi phía dưới dây tinh phải mà không làm tổn thương dây tinh hay màng tinh hoàn sang vùng thành bụng bên trái, không đi vào bụng.

Có rất nhiều mảnh vụn gỗ và đất  trong vết thương, xử lý tổn thương, cắt lọc các mô bị tổn thương và lấy hết các mảnh vụn gỗ - đất bùn. Khâu phục hồi các cấu trúc phần mềm, có dẫn lưu tưới rửa bên dưới.

Thời gian phẫu thuật 120 phút. Bệnh nhân rất may mắn hướng đi cây gỗ xuyên nhưng không tổn thương các tạng và mạch máu.

Hiện tại bệnh nhân không sốt, vết mổ khô, sinh tồn ổn định .

Theo các bác sĩ: Tầng sinh môn là bộ phận cơ thể nằm giữa xương mu và xương cụt, bao gồm phần đáy chậu và các cấu trúc xung quanh, có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang, hậu môn…

Vì vậy, những tổn thương ở tầng sinh môn ở cả nam giới và nữ giới đều ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và thời gian điều trị kéo dài làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Để tránh những bị tổn thương vùng đáy chậu, người dân cần thận trọng sinh hoạt, lao động hàng ngày. Khi di chuyển trong rừng, khi làm nương rẫy, những công trường đang thi công có nhiều sắt thép, thận trong sinh hoạt để không bị trượt ngã hoặc ngồi phải những thứ sắc nhọn như gốc cây đã chặt, trụ đinh, trụ sắt... dễ gây ra những tai nạn nguy hiểm.

Phạm Phong. Ảnh: BVCC

Tin liên quan
Chăm sóc vết khâu tầng sinh môn
SKĐS - Việc chăm sóc vết khâu tầng sinh môn sau sinh là rất cần thiết để tránh bị nhiễm trùng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm