Hà Nội

Cấy ghép tủy mềm - Cơ hội cho người bệnh liệt

22-01-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Các nhà nghiên cứu chấn thương cột sống từ Mỹ và Thụy Sỹ đã tạo ra thiết bị mới gọi là e-Dura được làm bằng vật liệu phù hợp với mô mềm của tủy sống...

Các nhà nghiên cứu chấn thương cột sống từ Mỹ và Thụy Sỹ đã tạo ra thiết bị mới gọi là e-Dura được làm bằng vật liệu phù hợp với mô mềm của tủy sống giúp điều trị các bệnh nhân bị liệt sau chấn thương ở cột sống.

Tiến hành cấy thiết bị e-Dura vào chuột, các nhà khoa học thấy rằng nó không gây tổn thương mô và không bị từ chối, thậm chí sau thời gian 2 tháng so với phương pháp cấy truyền thống gây ra các thiệt hại mô thần kinh quan trọng. TS. Stephanie Lacourm, đồng tác giả đến từ Viện Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) Thụy Sỹ cho biết: “E-Dura cấy ghép có thể duy trì trong một thời gian dài khi được cấy vào tủy sống vì nó có tính chất cơ học như màng cứng riêng của mình. Điều này mở ra khả năng điều trị mới cho bệnh nhân chấn thương thần kinh hoặc rối loạn”. Một ưu điểm nữa của phương pháp này là nó có thể theo dõi các tín hiệu điện từ não bộ trong thời gian thực, từ đó quan sát được chính xác những dự định chuyển động tiếp theo của chuột trước khi thực hiện chúng. Hiện nay, e-Dura đang được đưa vào thử nghiệm lâm sàng ở người. Các nhà khoa học đã thấy trước tương lai đầy hứa hẹn cho việc điều trị một loạt các bệnh bao gồm bệnh động kinh, Parkinson, đau mạn tính bằng phương pháp này.

Q.Tuấn (Theo MNT, 1 2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn