DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cấy ghép tế bào gốc- niềm hy vọng cho người mù
Ngọc Bích - 20:04 27/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Mắt Quốc gia Hoa Kỳ (NEI) công bố mới đây trên tạp chí Nature cho biết, cấy ghép tế gốc cho phép chuột mù có thể nhìn thấy ánh sáng.

Trong nghiên cứu trước đây với động vật thí nghiệm, các nhà khoa học đã lập trình các tế bào gốc được tạo ra từ máu hoặc tế bào da để trở thành tế bào cảm quang và cấy chúng vào võng mạc. Nghiên cứu này cho thấy có thể trực tiếp tái lập trình các tế bào da thành các tế bào cảm quang rồi cấy ghép vào võng mạc. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng có thể tạo ra các tế bào giống như võng mạc, mang lại cho chúng ta một chiến lược mới và nhanh hơn để phát triển các liệu pháp điều trị thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và các rối loạn võng mạc khác do mất các tế bào cảm quang. Các nhà khoa học cho biết.

Các tế bào gốc đa tiềm năng cảm ứng (iPS) được phát triển trong phòng thí nghiệm từ các tế bào trưởng thành - chứ không phải mô bào thai - có thể được sử dụng để tạo ra gần như bất kỳ loại tế bào hoặc mô thay thế nào. Nhưng việc lập trình lại tế bào iPS có thể mất sáu tháng trước khi các tế bào hoặc mô sẵn sàng cho việc cấy ghép. Việc lập trình lại trực tiếp được sử dụng trong nghiên cứu này đã biến các tế bào da thành các tế bào cảm quang chức năng sẵn sàng cho việc cấy ghép chỉ trong 10 ngày. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cả tế bào da có nguồn gốc từ chuột và người và cấy chúng vào mắt của những con chuột mù.

Mặc dù kết quả từ các nghiên cứu trên động vật và ở người có thể không giống nhau, nhưng các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng ở những người mắc bệnh thoái hóa võng mạc, như viêm võng mạc sắc tố…

Ngọc Bích

(Theo Drug 4/2020)

Tin liên quan
Nhiều người bệnh trọng được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc từ máu dây rốn
SKĐS - Với 3.844 mẫu máu dây rốn cộng đồng lưu trữ, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ươngđã thực hiện tìm kiếm mẫu dây rốn phù hợp để ghép cho 45 bệnh nhân được chẩn đoán lơxêmi cấp
Ứng dụng của tế bào gốc trong y học tái tạo
SKĐS - Nghiên cứu tế bào gốc đưa y học tái tạo tiến những bước thần kỳ, nhưng nhiều ý tưởng và khái niệm hiện vẫn còn gây tranh cãi. Vậy tế bào gốc là gì và tại sao chúng lại quan trọng đến vậy?
Người thứ 2 trên thế giới khỏi HIV nhờ liệu pháp tế bào gốc trị ung thư
SKĐS - Một người đàn ông ở London, Anh đã trở thành người thứ 2 trên thế giới được chữa khỏi HIV nhờ liệu pháp tế bào gốc điều trị ung thư.
Thử nghiệm tế bào gốc đầu tiên cho COVID-19
SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp tế bào cho bệnh nhân COVID-19 đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm