DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cấy ghép phổi ở bệnh nhân COVID-19
Nam Hà - 11:50 15/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Northwestern Medicine ở Chicago mới cho hay, một phụ nữ ở độ tuổi 20 đã được ghép phổi vào tuần trước do phổi bị tổn thương nghiêm trọng vì nhiễm COVID-19.

Bệnh nhân này đã trải qua 6 tuần trong phòng ICU của bệnh viện và phải nhờ máy thở hỗ trợ. Đầu tháng 6, phổi của cô đã bị tổn thương không hồi phục và được đề nghị ghép cả hai lá phổi. Trong vòng 48 giờ, bệnh nhân được đẩy lên trong danh sách chờ do cô đang trong tình trạng nguy kịch, với các dấu hiệu cho thấy tim, thận và gan đang bị suy. Tuy nhiên, trước khi đưa vào danh sách cấy ghép, bệnh nhân đã được xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Hình ảnh chụp X-quang  phổi bệnh nhân.

TS. Ank Ankit Bharat, trưởng khoa phẫu thuật lồng ngực của bệnh viện, cho biết, cấy ghép phổi là cơ hội duy nhất để cô sống sót. Cấy ghép nội tạng được thực hiện trong các trường hợp nhiễm COVID-19 nặng. COVID-19 chủ yếu gây ảnh hưởng đến phổi, nhưng cũng có thể làm hỏng tim, thận, mạch máu và hệ thần kinh.

Hiện bệnh nhân đang hồi phục sau ca phẫu thuật trong sự chăm sóc đặc biệt. Bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống và nói chuyện với các thành viên trong gia đình qua điện thoại. TS. Rade Tomic, giám đốc y tế chương trình cấy ghép phổi của bệnh viện, cho biết: “Hy vọng cô ấy sẽ hồi phục hoàn toàn”.

Trước đó, vào cuối tháng 5, các bác sĩ ở Áo cũng đã thực hiện ca ghép phổi đầu tiên trên thế giới ở một bệnh nhân nữ 45 tuổi vì COVID-19.

Nam Hà

((Theo webmd.com, 12/6/2020))

Tin liên quan
Để có thành tựu ghép tạng như ngày nay, Mỹ đã làm những gì?
SKĐS - Chia sẻ tại Hội thảo quốc tế Tổ chức điều phối Ghép tạng Quốc gia do Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia tổ chức ngày 18/3, TS. Ryan J. Ehrensberger, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và phát triển kinh doanh UNOS (Mạng lưới chia sẻ tạng quốc gia) Hoa Kỳ cho hay, Mỹ có kinh nghiệm 30 năm xây dựng hệ thống điều phối ghép tạng với khởi đầu cũng như Việt Nam.
Hàng nghìn cuộc đời được tái sinh nhờ ghép tạng
SKĐS - Sau hành trình 5 năm của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, đến nay, trung tâm đã thu hút được 19.300 người đăng ký hiến tạng sau khi chết não. Tính đến ngày 31/3/2018, đã có 3.378 ca ghép tạng được thực hiện, mang lại sự sống mới cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Nhu cầu ghép tạng trên thế mới đáp ứng được 10%
SKĐS - Ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh bị hỏng tạng không hồi phục được. Cho đến nay, kỹ thuật này ngày càng phát triển không ngừng và được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là 1 trong 10 phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20. Hàng năm trên thế giới có hàng triệu người được ghép tạng. Lượng bệnh nhân được ghép tạng cũng ngày càng gia tăng qua các năm. Nhu cầu cần ghép tạng ngày càng lớn. Tuy nhiên, đang có sự chênh lệch giữa số ca ghép tạng tại các khu vực trên thế giới khác nhau.
Nuôi cấy phổi thành công: Cơ hội gần cho người cần ghép tạng
SKĐS - Vừa qua, các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Texas, Hoa Kỳ đã phát triển thành công phổi mới từ chính tế bào của người bệnh, giảm tối đa nguy cơ thải ghép.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm