Hà Nội

Cấy ghép da giúp phát hiện khối ung thư giai đoạn đầu

04-05-2018 7:39 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thông thường, những người bị ung thư chỉ phát hiện bệnh sau khi họ gặp phải những triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, phương pháp cấy ghép da mới giúp phát hiện sự hiện diện của khối u ngay từ giai đoạn khởi phát.

Nhóm nghiên cứu tại ETH Zurich, Đức đã tạo ra các mô cấy bằng cách sử dụng tế bào da người biến đổi gene. Những tế bào này sẽ phát hiện mức độ tăng canxi trong cơ thể - đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy sự xuất hiện của khối u. Sau khi được cấy ghép vào da, những mô cấy này khi phát hiện khối u hình thành sẽ tạo ra melanin - sắc tố tự nhiên làm tối da - khiến miếng da cấy ghép có hình dạng như một nốt ruồi hoặc một hình xăm nhỏ. Điều này giúp cảnh báo người được cấy ghép rằng khối u đang hình thành trong cơ thể.

 

Cấy ghép da giúp phát hiện khối ung thư giai đoạn đầu

 

Kỹ thuật mới này chỉ hoạt động trên các bệnh nhân ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, đại tràng vì chúng thường tạo ra các chất phá vỡ xương, từ đó làm mức canxi tăng lên. Cho đến nay, các mô cấy này mới được thử nghiệm trên da chuột bị ung thư đại tràng, ung thư vú. Thử nghiệm trên những con chuột được tiêm các loại ung thư làm tăng lượng canxi nhưng miếng vá da được cấy trên cơ thể chuột không chuyển sang màu sẫm ở những con chuột bị ung thư không tạo ra các chất phá xương gây tăng mức canxi trong cơ thể. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science Translational Medicine.


Quốc Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn