Hà Nội

Cấy chỉ chữa đau lưng tại phòng khám chui, bệnh nhân bị nhiễm trùng

23-07-2021 10:10 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Tin từ BV Đại học Y Hà Nội cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng nề vùng thắt lưng do đi cấy chỉ chữa đau lưng tại một phòng khám chui trên địa bàn Hà Nội.

“Tiền mất tật mang” do chữa bệnh phòng khám chui

Bệnh nhân nam (26 tuổi, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng sốt nhẹ, các ổ cấy chỉ nhiễm trùng nghiêm trọng, sưng nề chảy dịch mủ trắng.

Vị trí cấy chỉ tại thắt lựng bệnh nhân sưng nề, thâm tím.

Khai thác tiền sử được biết, trước đó bệnh nhân bị đau lưng không dứt, nên đã đi khám tại một phòng khám tư và được tư vấn làm phương pháp cấy chỉ để chữa đau lưng với chi phí không hề rẻ. Với mong muốn bệnh nhanh khỏi bệnh nhân đồng ý ngay.

Tuy nhiên, sau cấy chỉ một thời gian, bệnh không đỡ mà mức độ đau lưng còn nặng hơn, tại vị trí cấy chỉ sưng nề, chảy dịch mủ trắng, bệnh nhân lập tức đến BVĐH Y thăm khám lại.

ThS. BS Trần Trung Kiên (Khoa Phẫu thuật Thần kinh cột sống - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân cho biết: Kết quả chụp công hưởng từ cho thấy, bệnh nhân bị phình nhẹ đĩa đệm (L5/S1) ra xung quanh gây hẹp nhẹ ống sống, phần dưới da vùng thắt lưng cùng hai bên có các ổ dịch không trong, đường kính rất lớn 24mm, có đường dò ra ngoài da, xung quanh có thâm nhiễm mỡ…

Bệnh nhân được chỉ định rạch rộng dẫn lưu mủ, cấy dịch mủ và điều trị kháng sinh đồ.  

Hình ảnh chụp công hưởng từ cho thấy có những ổ áp xe tại  khu vực cấy chỉ.

“May mắn cho bệnh nhân là đã quyết định đi kiểm tra lại lúc chưa quá muộn. Hình ảnh trên cộng hưởng từ cho thấy đĩa đệm của bệnh nhân còn rất tốt, những ổ mủ chỉ mới chớm bề mặt da và cân nông. Nếu bệnh nhân đi khám muộn hơn không may mủ ăn sâu vào trong xương, vào đĩa đệm hoặc thần kinh lúc đó sẽ có những biến chứng rất nặng nề” BS. Kiên cho biết thêm.

Đến cơ sở uy tín thăm khám khi có bệnh

Qua trường hợp bệnh nhân, BS Kiên khuyến cáo: Hiện nay nhiều cơ sở, phòng khám chui, vì lợi ích nên bất chấp, tư vấn cho người bệnh những phương pháp chữa trị vừa tốn kém nhưng không hiệu quả, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh phải thật sáng suốt, khi có bệnh nên đến các cơ sở y tế chính thống, chuyên môn cao để được thăm khám và tư vấn chính xác cách chữa trị.

Chớ mang tâm lý “muốn bệnh khỏi thật nhanh” đến các cơ sở  y tế chuyên môn hạn chế thăm khám, không những bệnh không khỏi mà còn “tiền mất, tật mang”.

Như trường hợp của bệnh nhân trên, nếu ngay từ đầu bệnh nhân đến khám tại một cơ sở có uy tín thì chỉ cần điều trị thuốc uống và nghỉ ngơi, chưa cần phải can thiệp sâu, khiến bệnh từ nhẹ trở thành nặng, nguy cơ nhiễm khuẩn lan rộng.


Ngọc Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn