Một lượng nhỏ canxi oxalat trong nhựa cây vạn niên thanh có thể gây hại sức khỏe.
Cây vạn niên thanh
Vạn niên thanh có xuất xứ từ rừng nhiệt đới Bắc Nam Mỹ và Tây Ấn. Là một trong những loại cây lá màu được sử dụng phổ biến trong trang trí nội, ngoại thất. Cây dễ trồng với nhiều chủng loài đa dạng nhưng cũng là loại thực vật độc nhất thế giới. Nếu nhai bất kỳ phần nào của loại cây này đều gây ra những cơn đau dữ dội trong miệng và cổ họng, tiết nhiều nước bọt và trong một số trường hợp là sưng cổ họng và dẫn đến nghẹt thở. Nguyên nhân là do nhựa chứa trong lá và thân cây chứa tinh thể canxi oxalat gây kích thích các phần da nhạy cảm, niêm mạc môi, lưỡi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt khi người ta ăn nhầm hoặc dính phải dịch tiết của nó. Một lượng nhỏ canxi oxalat đủ gây ngứa, nóng rát trong miệng - họng, sưng và ngạt thở. Với liều lượng lớn hơn, canxi oxalat gây nôn nao khó chịu mạnh với hệ tiêu hóa, làm khó thở và nếu nhiễm quá nhiều chất này dễ dẫn đến co giật, hôn mê.
Trúc đào
Cây trúc đào xuất hiện trên khắp thế giới và phát triển tốt với khí hậu nhiệt đới, ấm áp nhưng cũng có thể chịu hạn hoặc sương giá tốt.Hoa trúc đào có dáng đẹp sặc sỡ, nhiều màu sắc như trắng, hồng nhạt, hồng đậm hoặc hơi đỏ cam, đỏ tía, hoa đơn hoặc hoa kép. Trong đó, loại có hoa màu hồng là phổ biến nhất. Hoa có mùi thơm nhẹ. Cũng chính vì những lý do nói trên mà trúc đào là cây rất được ưa chuộng để chọn trồng làm cảnh. Trong y học, trúc đào là nguồn cung cấp các glycoside như oleandrin (neriolin), neriin, adynerin và neriantin. Chất neriolin được dùng làm thuốc trợ tim, chữa suy tim, khó thở, chữa phù do suy tim. So với digitalin hay digoxin, neriolin có các ưu điểm là không bị phá hủy bởi men của dịch tiêu hóa, đào thải nhanh và không gây tích lũy. Tuy nhiên, khi được sử dụng để làm cây cảnh thì phải hết sức cẩn trọng bởi trúc đào là một trong những loài thực vật chứa nhiều hợp chất có độc, có thể gây tử vong, đặc biệt ở trẻ em. Thực tế cho thấy, nhiều người lính ở vùng đảo Corse (Pháp) bị chết do ăn thịt nướng với que xiên lấy từ cành cây trúc đào, nhiều người khác bị ngộ độc do uống nước có nút chai làm từ cây trúc đào hoặc do uống nước suối chảy qua khu vực có nhiều cây trúc đào mọc…
Hoa rum chứa canxi oxalat có thể gây ngộ độc nếu ăn phải lá và củ.
Hoa rum
Hoa rum có nhiều tên gọi khác nhau như hoa ráy, thủy vu. Trong tiếng Anh, loài hoa này có tên là Calla Lily, Calla, Arum Lily… Do hoa rum đẹp và ưa nhìn nên được nhiều người trồng trong chậu làm cảnh hoặc cắm lọ trưng bày trong phòng khách, phòng làm việc. Tuy nhiên, đây cũng là loài hoa chứa canxi oxalat trong lá và củ nên nếu sơ ý ăn phải sẽ bị ngộ độc, triệu chứng thường thấy là ói mửa, bỏng miệng, tê lưỡi, sưng bề mặt niêm mạc, khó thở…
Hoa bách hợp
Hoa bách hợp được nhiều gia đình dùng để trang trí phòng khách, bàn ăn hoặc trồng bên cửa sổ để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng loài hoa này cực kỳ độc hại với trẻ nhỏ và động vật, điển hình là mèo. Do củ của cây chứa các alkaloid - một chất độc hại với cơ thể nên nếu vô tình ăn phải có thể gây các triệu chứng buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy, đáng lo ngại là đau dạ dày, thị lực nhìn mờ… Ngoài ra, phấn hoa rất dễ khiến trẻ mẫn cảm bị dị ứng với các biểu hiện viêm mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, nếu nặng có thể gây khó thở, thậm chí tử vong. Ngoài ra, mặc dù hoa bách hợp có thể hút được những chất hóa học bốc hơi nhưng nếu để trong phòng ngủ dễ gây hưng phấn quá độ, mất ngủ do mùi thơm nồng. Đối với động vật nuôi như mèo, hoa bách hợp cũng rất nguy hiểm vì chỉ một hoặc hai lá có thể gây tử vong cho mèo do các tổn thương thận nghiêm trọng.
Hoa thủy tiên chứa alkaloids rất độc.
Hoa thủy tiên
Ở nước ta, hoa thủy tiên thường nở rộ vào mùa rét, dịp Tết Nguyên đán, là loài hoa đẹp có cánh màu trắng hay vàng nên được nhiều gia đình lựa chọn trồng làm cảnh. Tuy nhiên, những bông hoa này lại chứa chất alkaloids rất độc nhưng nhiều người không biết và thường nhầm lẫn củ của hoa với hành tây và lá của hoa với lá tỏi, nhất là người cao tuổi và trẻ nhỏ nên ăn phải. Theo Trung tâm Chống độc Quốc gia Mỹ, nếu ăn với số lượng lớn, nạn nhân sẽ chóng mặt, nôn mửa, lơ mơ hoặc co giật và tiêu chảy. Ngoài ra, trong rễ thủy tiên có chứa khoảng 0,06% chất narcissin. Độc chất này thay đổi theo tuổi của cây. Người ăn phải chất này trước khi cây ra hoa có thể bị giãn đồng tử, khô nước bọt, tim đập nhanh, còn sau khi cây ra hoa thì lại tiết nước bọt nhiều, buồn nôn, tiêu chảy...