Hà Nội

Cầu thủ gốc Việt mong được khoác áo ĐTVN

08-01-2009 3:56 PM | Văn hóa – Giải trí

Tại buổi giao lưu chúc Tết và chia tay các cầu thủ Việt về Việt Nam thử việc thời gian vừa qua do Ủy ban về người VN ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức hôm 4/1

Tại buổi giao lưu chúc Tết và chia tay các cầu thủ Việt về Việt Nam thử việc thời gian vừa qua do Ủy ban về người VN ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức hôm 4/1, rất nhiều cầu thủ gốc Việt sinh ra tại nước ngoài đều có chung mong muốn được khoác lên mình tấm áo đội tuyển Việt Nam.

Patrick Lê Giang.
Hầu hết các cầu thủ gốc Việt Nam đều do Ban các đội tuyển trẻ Việt Nam tại châu Âu và CHLB Đức của CLB Sao Đỏ giới thiệu. Trong đó, hai thần đồng Emil Lê Giang và Patrick Lê Giang được chú ý nhiều nhất bởi trình độ của hai anh em có người bố là người Việt Nam với tên Lê Giang Nam được đánh giá khá cao. Có mặt cùng con trai thứ hai Patrick Lê Giang (thủ môn ĐTQG U17 Slovakia), ông Lê Giang Nam đã cho biết rằng: "Với gia đình tôi, VN vẫn là số 1. Dù đi đâu, ở đâu thì quê cha đất tổ vẫn là nơi tôi muốn về. Hy vọng cả Emil và Patrick sẽ có cơ hội về thi đấu cho màu cờ sắc áo của VN. Không có đâu thiêng liêng bằng nơi mình đã sinh ra". Hiện nay, mới 18 tuổi nhưng Emil là đội trưởng đội tuyển U18 quốc gia Slovakia và anh đang chơi cho CLB Nuremberg với hợp đồng 1 triệu euro sau khi từ chối nhiều CLB lớn của châu Âu như Liverpool, Juventus, Lazio và Ajax. Tiền đạo thuận chân trái và mê ăn nem cuốn này dù không thể trở về VN thử việc lần này do bị chấn thương và chăm sóc mẹ đang ốm, nhưng được về VN thi đấu là mong muốn của cả Emil và gia đình ông Giang Nam.
 
Patrick Lê Giang cùng bố trả lời PV mong muốn được khoác áo ĐTVN trong thời gian sớm nhất. Ảnh: Minh Anh
 
Từng học ở trường chuyên ngữ, Emil thông thạo đến 6 thứ tiếng. Không chỉ đá bóng giỏi, Emil luôn là học sinh giỏi của Trường Thể thao Zilina. Patrick chỉ kém Emil một tuổi và hiện đang đầu quân cho CLB ngoại hạng MSK Zilina, đồng thời là thủ môn của ĐTQG U17 Slovakia. Năm 2005, Patrick là thủ môn số 1 của U15 Slovakia và năm 2008 cũng là thủ môn số 1 của Slovakia ở giải U17 châu Âu. Rất thân thiện và cởi mở, Patrick Lê Giang cho biết anh còn quá trẻ để có thể nói về tương lai chơi bóng chuyên nghiệp của mình. Tuy nhiên, mong muốn của anh là sẽ được về đầu quân cho ĐTQG VN một ngày gần nhất. Đánh giá về thủ môn 17 tuổi Patrick, ông Mai Đức Chung cho biết: "Mới chưa đầy 17 tuổi nhưng chiều cao lý tưởng (cao 1m86) và được đào tạo bài bản ở châu Âu nên có thể nói Patrick có rất nhiều triển vọng nếu như anh có ý định về VN thi đấu".

Trần Hưng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH