Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ

19-07-2022 8:24 PM | Xã hội

SKĐS - Dừng, đỗ xe tự do, buôn bán hàng hóa, thực phẩm ngay trên cầu… là tình trạng thường xuyên xảy ra tại khu vực Cầu Mới (đoạn giáp ranh giữa quận Thanh Xuân và quận Đống Đa) của TP Hà Nội.

Nghịch lý nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô "cửa đóng, then cài"Nghịch lý nhà vệ sinh công cộng ở thủ đô 'cửa đóng, then cài'

SKĐS - Không ít người dân bức xúc khi nhiều nhà vệ sinh công cộng ngay tại thủ đô Hà Nội lại không thể sử dụng vì “cửa đóng, then cài”…

Theo phản ánh của người dân và những người tham gia giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi, cứ từ chiều tối tại khu vực Cầu Mới lại bị chiếm dụng thành nơi kinh doanh, buôn bán đủ loại mặt hàng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Theo quan sát, dọc theo 50 mét chiều dài cây cầu luôn xuất hiện từ những gánh hàng rong, những chiếc xe kéo cho tới xe máy, ô tô… dừng đỗ kéo dài khiến các phương tiện tham gia giao thông khác gặp nhiều trở ngại, nhất là vào những khung giờ cao điểm.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 2.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 3.

Tình trạng lấn chiếm lòng đường, cầu, vỉa hè khu vực Cầu Mới diễn ra một cách ngang nhiên, thường xuyên và có tổ chức.

Cụ thể, trong khoảng từ 17-18h hàng ngày, tuyến đường Nguyễn Trãi luôn trong tình trạng quá tải khi các phương tiện tham gia lưu thông với mật độ cao. Mặc dù việc tham gia giao thông trong khung giờ cao điểm tại khu vực này đã rất khó khăn nhưng khi lòng đường bị thu hẹp do các gian hàng, quán xá khiến tình trạng ùn tắc lại càng trở nên tồi tệ hơn.

Khung cảnh người và xe chen chúc, hàng quán tràn xuống lòng đường tới 2, 3 mét bất chấp gây cản trở giao thông trông vô cùng nhếch nhác, mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng tiêu cực.

Việc lấn chiếm lòng đường, cầu, vỉa hè cũng gây ra ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn từ các phương tiện trong quá trình giao thông ùn tắc…

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 4.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 5.

Các gian hàng hoa quả, các hàng quán bán nước, các xe đồ ăn vặt bày bán ngang nhiên, người mua kẻ bán vô cùng tấp nập.

Anh Lê Đức Long, một người dân sinh sống tại phường Thượng Đình cho biết: "Tình trạng họp chợ, buôn bán hàng hóa… đã diễn ra được một thời gian. Lực lượng chức năng cũng thường xuyên tiến hành rà soát, xử lý vi phạm nhưng không thật sự hiệu quả".

"Gần như không có tối nào là khu vực Cầu Mới không bị lấn chiếm để họp chợ nhưng cứ thấy bóng dáng của xe tuần tra là các tiểu thương lại chất hết hàng hóa lên xe và trốn đi mất. Đến khi lực lượng chức năng đi khỏi thì mọi chuyện lại đâu vào đấy", anh Long bức xúc.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 6.

Các gian hàng chiếm trọn 1 làn đường, đặc biệt ảnh hưởng giao thông ở các ngã ba Nguyễn Trãi – Phố Cầu Mới và Nguyễn Trãi – Phố Giáp Nhất.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 7.

Theo phóng viên ghi nhận, việc kinh doanh, buôn bán của các tiểu thương có thể diễn ra tới 9, 10 giờ tối.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 8.

Về chiều, lượng phương tiện tham gia giao thông tăng lên thì số lượng gian hàng cũng nhiều lên. Điều này khiến không ít tài xế gặp khó khăn trong việc điều khiển phương tiện.

Không chỉ họp chợ tự phát, tại khu vực Cầu Mới, cũng xuất hiện tình trạng xe khách, xe limousine dừng đỗ, đón trả khách, ký gửi hàng hóa tự do.

Theo quan sát của phóng viên, nhiều tài xế lựa chọn dừng xe ngay trên cầu để mua hoa quả, đồ ăn vặt dọc đường cho khách. Điều này gây ách tắc giao thông trên tuyến đường và rất nguy hiểm khi đây là lối đi lên - xuống của các phương tiện di chuyển hướng cầu vượt Ngã Tư Sở.

Cũng vì thường xuyên có xe khách, xe limousine dừng đỗ nên các tài xế xe ôm cũng túc trực từ sáng đến tối ở hai đầu cầu. Điều này khiến phần vỉa hè tại ngã ba Phố Cầu Mới – Nguyễn Trãi luôn trong tình trạng chật kín người và xe.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 9.

Nhiều phương tiện tự do dừng đỗ để mua bán, trao đổi hàng hóa ngay trên cầu.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 10.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 11.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 12.

Cầu Mới của thủ đô trở thành nơi họp chợ - Ảnh 13.

Tình trạng chợ cóc ở khu vực Cầu Mới tăng dần từ đầu giờ chiều và đạt đỉnh điểm về số lượng gian hàng vào buổi tối ảnh hưởng đến an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe & Đời sống, Thiếu tá Nguyễn Hồng Phong, Đội phó Đội CSGT trật tự Công an quận Thanh Xuân cho biết: "Các trường hợp buôn bán, kinh doanh hàng hóa, hè quán tại khu vực Cầu Mới thuộc dạng lưu động chứ không cố định nên rất khó xử lý".

"Chúng tôi sẽ thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của quận Đống Đa vì đây là khu vực giáp ranh nên thuộc sự quản lí của 2 quận. Khi lực lượng của 2 quận cùng ra quân xử lý thì sẽ tránh được trường hợp các tiểu thương đối phó bằng cách di chuyển từ địa phận quận này sang quận khác", Thiếu tá Phong nói thêm.

Trong khi đó, đại diện công an phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa cho biết, địa phận Cầu Mới là khu vực nhạy cảm, người dân dễ lách luật nên rất khó xử lý triệt để (?).

Xem thêm video được quan tâm:

Ám ảnh kinh hoàng “xe buýt điên” vượt đèn đỏ lao như tên bắn.

Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH