Cầu Hương An: Nguy cơ trở thành điểm đen về giao thông

Xã hội
Dù mang tiếng là cây cầu trọng yếu trên tuyến Quốc lộ 1A nhưng xem ra cầu Hương An (qua địa phận xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) lại không mang đầy ý nghĩa chiến lược của nó.

Dù mang tiếng là cây cầu trọng yếu trên tuyến Quốc lộ 1A nhưng xem ra cầu Hương An (qua địa phận xã Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) lại không mang đầy ý nghĩa chiến lược của nó. Trong khi chờ Dự án xây dựng cầu Hương An mới thông nhịp trễ hạn thì cầu Hương An cũ đang bị xuống cấp nghiêm trọng, đang đứng trước nguy cơ trở thành điểm đen về giao thông.

 Cầu Hương An mới đang trong thời gian chờ … giải tỏa để tiếp tục thi công.
Ngày 31/7/2008, Dự án xây dựng cầu Hương An đã được khởi công với chiều dài gấp đôi cầu cũ (phần cầu chính 250m và đường dẫn 750m), chiều rộng mặt cầu là 19m (6 nhịp cầu, thiết kế cho 4 làn xe) và tổng kinh phí đầu tư là gần 150 tỷ đồng. Theo tiến độ, cầu sẽ hoàn thành vào ngày 30/4/2010. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã trễ hạn hơn 1 năm nhưng nhiều hạng mục công trình vẫn còn dang dở và chưa biết đến khi nào được cắt băng thông xe. Ước tính, cầu chỉ mới hoàn thành khoảng 60% kế hoạch (mới bắt được 5/6 nhịp, còn phía Bắc thì ì èo trong khâu giải phóng mặt bằng khu vực nhà dân và chợ Hương An).

Trong khi chờ cầu Hương An mới đang “bò” cho xong nhịp cầu cuối cùng thì những người tham gia giao thông khi đi ngang qua cầu Hương An cũ rất hoang mang và lo sợ về những ổ voi, ổ gà nằm nham nhở. Mặt đường đã lộ rõ những vết rạn nứt, thân cầu bị lún, thành cầu bị lam nham, nhất là vào những thời điểm xe cộ lưu thông nhiều.

Khi chúng tôi tận mắt chứng kiến khung cảnh từng đoàn xe khách, xe tải, xe ben... lũ lượt nối đuôi nhau bò qua cầu Hương An cũ nát, ban đầu, chúng tôi nghe có âm thanh cút kít vang lên; tiếp đó là cảm giác rùng mình vì tiếng rung của cây cầu; sau nữa là những ổ gà hiện lên trên mặt cầu với những thanh sắt lộ thiên. Nếu có dịp đi ngang qua và nán lại vài phút thì chắc chắn ai nấy cũng đều có cảm nhận như chúng tôi.

 Mặt cầu Hương An cũ lộ rõ nhiều hư hỏng đáng lo ngại.
Chính vì tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của cầu Hương An mà trong thời gian gần đây, nhiều vụ tai nạn giao thông đã diễn ra với tính chất, quy mô ngày càng tăng. Theo những người dân sống xung quanh khu vực cầu cho hay, trung bình mỗi ngày đều diễn ra từ 2-3 vụ tai nạn hay va chạm không đáng. Có nhiều trường hợp tử vong hết sức thương tâm. Đó là những trường hợp như tự điều khiển xe ngã, va chạm với các xe khác khi chen chúc qua cầu, thủng lốp xe, mất phương hướng lái xe, chết máy... với lý do chính là từ những hố sâu mọc tự phát trên mặt cầu.

Nguy cơ trở thành điểm đen về tai nạn giao thông là chuyện một sớm một chiều tại cầu Hương An. Trong khi chờ cầu Hương An đang hoàn thành nốt nhịp cầu cuối cùng trong nay mai (?) thì kính đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để có những giải pháp trước mắt nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông khi lưu thông qua đoạn đường này. Ban đầu, có thể gắn thêm những biển báo giao thông cần thiết, tu bổ cấp thiết những ổ voi, ổ gà và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng để ban đêm những người tham gia giao thông qua đoạn đường này thấy rõ những hố sâu mà né tránh. Có như vậy sẽ góp phần đem sự an toàn và yên tâm cho những người tham gia giao thông khi đi ngang qua khu vực này.

Bài, ảnh: Dương Văn Út


Ý kiến của bạn