DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Câu hát... đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng
An Hà - 08:45 21/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam được Ủy ban ATGT Quốc gia giao thực hiện chương trình Văn hóa giao thông. Tổng giám đốc Trung tâm - GS. Hoàng Chương cũng đồng thời đảm trách vị trí Chủ nhiệm Dự án.

Một trong những hoạt động xuyên suốt của chương trình là đưa văn hóa giao thông vào cộng đồng qua các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức văn hóa nghệ thuật.

Lễ phát động VHGT 2018. Từ trái qua:  Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama; TS. Bùi Thế Đức - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW; NSND. Hoàng Đạt; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng; GS. Hoàng Chương.

Lễ phát động VHGT 2018. Từ trái qua: Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama; TS. Bùi Thế Đức - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TW; NSND. Hoàng Đạt; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng; GS. Hoàng Chương.

Dự án Văn hóa giao thông được bắt đầu từ năm 2010 và đang tiếp tục thực hiện tới năm 2020. Trung tâm đã phát động nhiều chương trình như: Thiếu nhi toàn quốc vẽ tranh chủ đề văn hóa giao thông, hàng năm có trên 3.000 bức tranh từ các tỉnh, thành góp phần tuyên truyền văn hóa giao thông lan tỏa trong xã hội. Ngoài các triển lãm tranh, Trung tâm còn thực hiện chương trình nghệ thuật độc đáo, mới lạ với các hình thức nghệ thuật dân tộc là múa rối nước, hát xẩm, hát văn, quan họ Bắc Ninh được nghệ sĩ thể hiện tài tình khi lồng ghép văn hóa giao thông. Đó là múa rối nước của nghệ sĩ Phan Thanh Liêm, chương trình của nhóm xẩm Hà Thành…

Trung tâm đã tổ chức hàng chục hội thảo về VHGT, đã phát động nhiều hình thức sáng tác về VHGT, hàng chục vở diễn chính kịch, hài kịch đã được dàn dựng, biểu diễn, hàng ngàn cuốn sách về VHGT cũng đã được xuất bản và phát đi khắp đất nước. Trung tâm đã cho ra mắt MV nghệ thuật “Văn hóa giao thông” với 7 ca khúc: Mười nhớ, Con đường Việt Nam, Mười đặc trưng văn hóa giao thông, Lời dặn khi tham gia giao thông, Con đường vui, Người tình nguyện, Nghe lời em nói… Qua MV này, những quy định của Luật Giao thông và cách ứng xử văn hóa tham gia giao thông được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, sinh động, dễ thấm vào lòng người.

Tại Lễ phát động VHGT năm 2018 (diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh), Trung tâm đã tổ chức một chương trình nghệ thuật đặc biệt về VHGT. Đây là một vấn đề quan trọng ở đất nước chúng ta hiện nay vì vấn nạn giao thông rất nghiêm trọng do thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Những người tham gia giao thông có văn hóa, tức là biết thực hiện Luật Giao thông và ứng xử có văn hóa thì tai nạn giao thông chắc chắn được giảm thiểu.

An Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm