DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cầu cơ động mạch vách liên thất là gì?
20:10 29/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 58 tuổi, có biểu hiện đau ngực trái, chụp động mạch vành tại Viện Quân y 175 bác sĩ cho biết tôi bị “cầu cơ đoạn 2 động mạch vách liên thất trước”.

Tôi 58 tuổi, có biểu hiện đau ngực trái, chụp động mạch vành tại Viện Quân y 175 bác sĩ cho biết tôi bị “cầu cơ đoạn 2 động mạch vách liên thất trước”. Tôi thường xuyên dùng thuốc giãn mạch song thấy sức khỏe ngày càng giảm sút, thỉnh thoảng vẫn xuất hiện những cơn đau thắt ngực. Xin bác sĩ cho biết bệnh có nguy hiểm không và phải điều trị thế nào?

Nguyễn Huy Quang (Đồng Nai)

Cầu cơ là một bất thường bẩm sinh. Bình thường các nhánh động mạch vành bao gồm động mạch vành phải, động mạch mũ và động mạch liên thất trước chạy trên bề mạch của quả tim. Từ các nhánh động mạch này sẽ cho các nhánh nhỏ chạy vào tưới máu cho cơ tim. Nhưng vì một nguyên nhân nào đó, một trong các nhánh trên, thường là nhánh động mạch liên thất trước, có một đoạn chạy trong cơ tim. Khi cơ tim co bóp thì đoạn động mạch này cũng bị co bóp theo. Trong thời kỳ tâm thu, khi cơ tim co lại thì đoạn động mạch này sẽ bị bóp theo và gây hẹp ít hoặc nhiều. Nếu cầu cơ gây hẹp động mạch vành nhiều trong thời kỳ tâm thu thì có thể gây ra các triệu chứng đau thắt ngực tương tự như động mạch vành bị hẹp do mảng vữa xơ động mạch, thậm chí có trường hợp gây nhồi máu cơ tim.

Mặc dù bệnh có từ khi mới sinh ra nhưng chỉ đến khi lớn tuổi mới biểu hiện các triệu chứng như đau thắt ngực hay gây biến đổi trên điện tâm đồ. Bệnh nói chung lành tính, chỉ dùng một số thuốc làm chậm nhịp tim và giảm co bóp cơ tim như thuốc chẹn bêta giao cảm hay thuốc chẹn kênh canxi nhóm diltiazem là đỡ, không nên dùng các thuốc giãn động mạch vành. Trong trường hợp điều trị bằng thuốc không đỡ thì cần phải phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành.

Nếu đã thực hiện uống thuốc đều đặn theo đơn bác sĩ mà triệu chứng không giảm, bác cần đến thăm khám lại để được tư vấn và điều trị phù hợp.

BS. Quang Anh

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm