Câu chuyện sinh đẻ lạ kỳ trên thế giới

13-05-2019 7:00 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Sinh đẻ là một chuyện hết sức tự nhiên của con người. Thế nhưng xung quanh chuyện sinh đẻ này lại có những trường hợp kỳ lạ đến khó tin...

Mang thai khi đang... có bầu

Chị Julia Grovenburg đang chờ đón hai em bé chào đời nhưng không phải là cặp song sinh mà hai bé này được thụ thai cách nhau vài tuần. Bác sĩ siêu âm đã vô cùng kinh ngạc khi nhìn thấy hình ảnh siêu âm của sản phụ này: Trong bụng bà mẹ có một bé gái đang lớn, và cũng có một bào thai nhỏ hơn hẳn bên cạnh đó. Các chuyên gia xác định tuổi thai của bào thai thứ hai cách bào thai thứ nhất hai tuần rưỡi.

TS. Karen Boyle từ Trung tâm Y tế Greater Baltimore cho biết trường hợp hai bào thai có kích cỡ chênh nhau lớn ở giai đoạn đầu như thế này rất hiếm, mặc dù ở nhiều ca song sinh, các bé ra đời có cân nặng khác xa nhau. Hai bé của chị Julia ra đời cách nhau vài ngày, nếu hai bé ra đời đủ tháng thì cô chị sẽ có ngày sinh vào cuối năm 2009, trong khi cậu em trai là đầu năm 2010. Đây được ghi nhận là một trong những trường hợp hiếm hoi của y học thế giới.

Cặp sinh đôi chào đời khi mẹ đã qua đời vì chết não

Sau một tháng bất tỉnh vì chết não do chứng phình động mạch não, chị Christine Bolden, Mỹ đã sinh đôi hai bé trai nhờ sự hỗ trợ của máy thở. Trong khi đang di dạo, chị Christine bị đột quỵ vào ngày 1/3 và 5 ngày sau các bác sĩ thông báo chị bị chết não. Cáo phó về cái chết của người mẹ được thông báo đến bạn bè là ngày 6/3. Nhưng gần một tháng sau, nhờ được sử dụng máy thở để duy trì hô hấp nhằm cứu hai bé trong bụng, chị đã cho ra đời cặp song sinh đặt tên là Nicholas và Alexander sau 25 tuần mang thai. Hai bé trai được chăm sóc đặc biệt tại khu cách ly vì các bé sinh non, trọng lượng mỗi bé chỉ dưới 1kg và chỉ dài hơn 15cm. BS. Cosmas Vandeven, chuyên gia sản khoa tại Bệnh viện Đại học Michigan cho biết ca sinh này là “trường hợp vô cùng đặc biệt”. Đây không phải là sản phụ đầu tiên được dùng máy trợ thở để sinh con. Năm 2007, chị Stacy Rojas, một giáo viên 34 tuổi ở Dallas, Mỹ đã sinh một bé gái khỏe mạnh sau khi rơi vào trạng thái hôn mê vì phình mạch não.

Sản phụ cao 71cm 3 lần sinh con.

Sản phụ cao 71cm 3 lần sinh con.

Chuyển dạ trong 75 ngày liên tục

Năm 2012, một sản phụ người Ba Lan đã lập kỷ lục về thời gian chuyển dạ. Joanna Krzysz Tonek đã chuyển dạ trong vòng 75 ngày liên tục. Khi mang thai ở tuần thứ 21, Cô Krzysz đã bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ sớm. Với sự chăm sóc của các bác sĩ, sản phụ này vẫn giữ được sức khỏe ổn định sau 75 ngày chuyển dạ và liên tục sinh ra hai em bé, một bé gái, một bé trai chào đời khỏe mạnh.

Thai đôi mà không phải là song sinh

Chị Angie Cromar khiến các bác sĩ sửng sốt khi mang bầu hai đứa con, được thụ thai cách nhau một tuần trong hai tử cung khác nhau. Người mẹ 34 tuổi này ở trong tình trạng hiếm gặp, thay vì có một tử cung như thông thường, chị có đến hai tử cung. Cùng lúc chị mang thai một trai, một gái nhưng chúng không phải là song sinh và sẽ ra đời ở các thời điểm khác nhau. Các chuyên gia y tế cho biết xác suất để thụ thai ở cả hai tử cung là 1 trên 5 triệu. Trên thế giới chưa đầy 100 người được ghi nhận “mang thai kép” như vậy.

Sinh đôi khi đã 70 tuổi

Một phụ nữ người Ấn Độ có thể đạt danh hiệu bà mẹ già nhất thế giới sau khi sinh hạ một cặp sinh đôi khi 70 tuổi. Bà Omkari Panwar đã hạ sinh một bé trai, một bé gái bằng phương pháp sinh mổ tại bệnh viện ở Muzaffarnagar, cách Thủ đô New Delhi 7 giờ lái xe. Theo các bác sĩ mặc dù hai bé khá nhỏ - chỉ nặng dưới 9 lạng một bé - và sinh non trước 1 tháng so với dự kiến nhưng cặp song sinh vẫn khỏe mạnh. Bà Panwar đã sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm để có con trai nối dõi.

Bà ngoại sinh ra 3 cháu

Một phụ nữ 56 tuổi đã trở thành người cao tuổi nhất sinh ba - nhưng thực ra chúng là cháu ruột của bà. Bà Jaci Dalenberg (Anh) trở thành bà mẹ thay thế cho con gái mình vì con giá bà không thể sinh nở sau thủ thuật cắt tử cung. Bà Jaci đã sinh ra 3 bé gái sau ca mổ cấp cứu nhưng cả ba trẻ đều chào đời an toàn.

Kim (con gái bà), người phụ nữ 36 tuổi đã có hai con trong cuộc hôn nhân trước nhưng vẫn muốn có sinh con với người chồng thứ hai. Do Kim không thể mang thai vì đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung để điều trị u nang và u sợi, mẹ chị đã quyết định mang thai giúp con gái bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Bất ngờ thay vì mang thai một trẻ như dự tính ban đầu, bà ngoại đã mang thai đến ba bé. May mắn cả ba đều chào đời khỏe mạnh.

Cặp song sinh ra đời nặng 10,4kg

Một cặp song sinh người Mỹ đã khiến các bác sĩ và cha mẹ chúng vô cùng sửng sốt khi chào đời với cân nặng lên tới 10,4kg. Bệnh viện Forsyth tại bang North Carolina cho hay bà mẹ Maynard 36 tuổi đã hạ sinh bé trai nặng 4,9kg và bé gái 5,5kg. Cặp song sinh này ra đời cách nhau hai phút bằng phương pháp sinh mổ. Đây được ghi nhận là cặp song sinh nặng nhất được sinh ra tại nước Mỹ trong vài trăm năm qua.

Sản phụ cao 71cm 3 lần sinh con

Cô Stacey Herald, thuộc tiểu bang Kentucky, Mỹ mới được ghi nhận và bà mẹ nhỏ nhất thế giới. Stacey chỉ cao hơn 71cm. Dù được cảnh báo mang thai có thể nguy hiểm đến tính mạng nhưng cô vẫn sinh bé trai lần thứ ba an toàn. Stacey mắc bệnh loãng xương hiếm gặp ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, phổi phát triển không bình thường, xương giòn. Tuy nhiên, việc Stacey có thể an toàn sinh ba bé khỏe mạnh có thể minh chứng cho sức mạnh phi thường của con người.


Minh Huệ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH