DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Câu chuyện đường dây nóng
Suckhoedoisong.vn - Đường dây nóng 19003228 là đường dây dịch vụ tư vấn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh viện là đơn vị đã tự chủ tài chính và các hoạt động đều phải lấy thu bù chi nên giá tư vấn của đường dây là 5.000đồng/phút gọi. Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV xảy ra đúng dịp Tết Nguyên đán. Tất cả các đơn vị liên quan (VNPT, Viettel) đều nghỉ Tết, người trực không đủ thẩm quyền quyết định. Trong khi Bộ Y tế chưa thể bố trí được đường dây nóng miễn phí nên đã quyết định lấy đường dây này của Bệnh viện chúng tôi làm đường dây nóng và giao cho các bác sĩ trưởng ca trực của Bệnh viện giữ để giải quyết các sự vụ NÓNG của vụ dịch này.

Các bác sĩ vừa trực cấp cứu vừa trực đường dây nóng tại bệnh viện.

Các bác sĩ vừa trực cấp cứu vừa trực đường dây nóng tại bệnh viện.

Tôi trực đúng hôm đó. Bình thường, ngày đó BS. Dung giữ đường dây 19003228, nhưng ngay sau khi Bộ Y tế công bố, đường dây nóng sôi sục đến nỗi bác sĩ trực đường dây không chịu được, đến 10h đêm phi xe đến bệnh viện mếu máo trao trả cho tôi. Tôi tiếp nhận đường dây từ 10h đêm đến 8h sáng hôm sau. Trong quãng thời gian đó, tôi đã phải nhận rất nhiều cuộc gọi trong khi tôi vẫn phải trực và điều trị cho gần 200 bệnh nhân tại bệnh viện. Nhiều cuộc gọi đến giữa lúc tôi đang cấp cứu bệnh nhân. Điều trớ trêu là đường dây sinh ra để giải quyết các tình huống NÓNG của bệnh nhân và các bệnh viện tuyến dưới nhưng hầu hết các cuộc gọi đến trong đêm tôi trực đều nhằm mục đích thử đường dây hoặc yêu cầu giải đáp các tò mò, thắc mắc kiểu “Bệnh này là gì”, “Virus này có lây qua đường tình dục không”, thậm chí có những cuộc gọi mang tính trêu chọc là chính... Trong một đêm với gần trăm cuộc gọi nhưng chỉ có 3 cuộc gọi thực sự NÓNG xin tư vấn tình huống dịch của 2 bệnh viện tuyến dưới và của 1 khách sạn khiến cho một bác sĩ trực đường dây nóng kiêm nhiệm như tôi phát hoảng và tôi hiểu vì sao bác sĩ trực trước tôi 10h đêm phải phi xe đến trao trả đường dây nóng cho tôi trong sự mếu máo.

Sau đêm đó đến ngày làm việc đầu tiên của năm mới, VNPT, Viettel đều đã làm việc và quyết định miễn phí các cuộc gọi đến đường dây nóng thì đường dây 19003228 của chúng tôi mới được giải phóng. Gần 100 cuộc gọi với số tiền tổng cộng chưa đến 500 ngàn đồng đã là cái cớ cho một bộ phận cư dân mạng thoải mái chửi bới, việc đường dây nóng thu tiền. Uy tín của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng bị tổn hại không ít sau vụ việc này.

Trong thời điểm dịch bệnh do nCoV diễn biến hết sức nóng bỏng, phức tạp và khó lường như hiện nay, đã có biết bao chuyện dở khóc dở cười như việc đầu cơ tăng giá gấp hàng chục lần khẩu trang y tế và nước rửa tay của một số nhà thuốc tư nhân tại Hà Nội, việc tung tin thất thiệt trên mạng xã hội gây

hoang mang dư luận của một số cá nhân, tổ chức giấu mặt... và việc nhũng nhiễu qua đường dây nóng như câu chuyện mà chính tôi vừa trải nghiệm là những nốt trầm buồn của vụ dịch bệnh này tại nước ta...

ThS.BSCKII. Nguyễn Trung Cấp (Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm