Cậu bé suy thận được 'tái sinh' từ cô gái chết não xa lạ

09-09-2022 4:49 PM | Y tế

SKĐS - Sau thời gian dài chờ đợi, cậu bé 15 tuổi bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối may mắn được cô gái trẻ chết não cứu sống vào phút chót.

BS.CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, đội ngũ bác sĩ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép thận từ người hiến chết não cho một bệnh nhi 15 tuổi.

Bệnh nhi được ghép thận sinh năm 2007 ngụ tại tỉnh Đồng Nai. Theo mẹ cháu bé, vào tháng 1/2020, gia đình thấy mặt bé bị phù lên nên quyết định đưa con đến Bệnh viện Đồng Nai khám. Tại đây bé được chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn cuối, khả năng xơ hóa cầu thận khu trú từng phần.

Từ đó tới nay, bệnh nhi đã được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2 chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống.

Đều đặn mỗi tuần 3 lần vào ngày thứ 3, 5 và 7, mẹ con bệnh nhân đi từ Đồng Nai lên Bệnh viện Nhi đồng 2 chạy thận nhân tạo. Cũng do vậy mà cháu bé phải nghỉ học từ học kỳ 1 của năm lớp 7.

Cậu bé suy thận được tái sinh từ cô gái chết não xa lạ - Ảnh 1.

Bệnh nhi bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối được cứu sống từ tạng hiến của người chết não. (Ảnh: BVCC)

Theo TS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Thận nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, đại đa số các ca ghép thận ở trẻ em đều thực hiện từ người cho sống như cha, mẹ, người thân của bệnh nhân. Tuy nhiên, do gia đình bệnh nhi khó khăn, neo người, ba của bé cũng có dự định hiến thận cho con nhưng tuổi cao, lại là lao động duy nhất trong gia đình nên từ tháng 10/2020 bệnh nhi được đăng ký vào danh sách chờ ghép thận từ người hiến chết não.

Cho tới ngày 20/8, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Bệnh viện Chợ Rẫy có một cô gái trẻ 25 tuổi, chết não và gia đình đồng ý hiến tạng cứu người. Trong khi đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 có người nhận phù hợp. Vậy nên, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã kích hoạt báo động đỏ, nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm lâm sàng phù hợp để tiến hành ghép thận.

Sau khâu sàng lọc tìm người ghép thận phù hợp, các bác sỹ đã nhận thận hiến từ Bệnh viện Chợ Rẫy và tiến hành ghép thận cho bệnh nhi. Sau 3 giờ 15 phút, ca ghép thận hoàn thành với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhi có nước tiểu ngay trên bàn mổ, kết quả siêu âm ngay sau phẫu thuật ghép cho thấy thận tưới máu tốt, thận ghép không ứ nước. Sau 2 tuần nằm viện, hiện sức khoẻ bệnh nhi đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi để tránh tình trạng thải ghép.

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, với các ca ghép thận từ người sống, kíp mổ sẽ có bức tranh rõ ràng thông qua thăm khám để nhận diện các hình ảnh mạch máu, phục vụ kiểm soát khi lấy và ghép thận. Còn với người hiến trong trường hợp này, kíp mổ không thể biết trước để phác họa rõ ràng.

Được biết, đây là ca ghép thận thứ 23 được thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và là trường hợp thứ 2 ghép thận từ người cho chết não.

Thực hiện thành công ca ghép thận tự thân thứ 2 ở miền TrungThực hiện thành công ca ghép thận tự thân thứ 2 ở miền Trung

SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho một nam bệnh nhân bị tổn thương niệu quản nghiêm trọng.


P.Thương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH