DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Cắt u, tạo hình thành ngực cho bệnh nhân nam ung thư vú
15:08 23/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau gần 6 giờ đồng hồ, với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, 2 kíp phẫu thuật của BVTƯQĐ 108 đã thực hiện thành công ca cắt u và tạo hình thành ngực cho bệnh nhân nam 62 tuổi bị ung thư vú tái phát.

PGS.TS. Nguyễn Tài Sơn, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình – Bệnh viện TƯQĐ 108 cho biết, bệnh nhân là ông Nguyễn Quốc T, sinh năm 1953, phát hiện ung thư vú năm 2008. Bệnh nhân đã phẫu thuật, điều trị hóa chất và xạ nhiều lần nhưng không khỏi. Tháng 8/2015, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện TƯQĐ 108 trong tình trạng u tái phát, chiếm gần hết thành ngực bên phải, kích thước 12x16 cm, nổi gồ trên da như quả bưởi, mặt khối u hoại tử màu đen, nhiều dịch hôi thối. Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm và điều trị nâng đỡ cơ thể.

Ngày 15/10, Hội đồng ung thư Bệnh viện TƯQĐ 108 gồm các chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật lồng ngực, phẫu thuật tạo hình, gây mê hồi sức, hô hấp, xạ trị, hóa trị, giải phẫu bệnh và chẩn đoán hình ảnh, do PGS.TS. Nguyễn Thế Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện chủ trì đã hội chẩn, đánh giá trên nhiều khía cạnh chuyên môn và đi đến kết luận: Chỉ có phẫu thuật cắt khối u và tạo hình thành ngực mới kéo dài và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đặt lưới Titanium tạo khung thành ngực cho bệnh nhân sau khi cắt khối u hoại tử.
Các bác sĩ đặt lưới Titanium tạo khung thành ngực cho bệnh nhân sau khi cắt khối u hoại tử.

Ngày 20/10, hai kíp phẫu thuật tiến hành cắt u và tạo hình thành ngực cho bệnh nhân, dưới gây mê nội khí quản, hô hấp điều khiển do TS. Nguyễn Thị Lý, Chủ nhiệm Khoa Gây mê trực tiếp thực hiện. Do cắt u cùng với tất cả các cấu trúc thành ngực, lộ hoàn toàn mặt trước phổi nên việc thông khí, đảm bảo ô xy cho bệnh nhân trong suốt quá trình mổ rất quan trọng.

Kíp thứ nhất do TS. Nguyễn Trọng Kiểm, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật lồng ngực chủ trì đã tiến hành cắt khối u. Do đặc điểm khối u lớn, hoại tử rộng và xâm lấn cả cơ, xương sườn, lá thành và lá tạng của màng phổi, nên phẫu thuật phải tiến hành thận trọng, tỉ mỉ để đảm bảo cắt gọn u, tránh nhiễm trùng vào khoang phổi và tránh tổn thương nhu mô phổi. Sau khi lấy u ra để lại khuyết thành ngực rộng, kích thước 14x18 cm, lộ phổi phải. Các phẫu thuật viên lồng ngực đã lấy lưới Titanium tạo khung thành ngực, đảm bảo cho phổi hoạt động bình thường phía trong.

Bệnh nhân đã ổn định sau ca phẫu thuật cắt u và tạo hình thành ngực. Ảnh do BV cung cấp.
Bệnh nhân đã ổn định sau ca phẫu thuật cắt u và tạo hình thành ngực. Ảnh do BV cung cấp.

Kíp thứ hai do PGS.TS. Nguyễn Tài Sơn chủ trì, đã tiến hành phẫu thuật tạo hình thành ngực. Các phẫu thuật viên tạo hình đã bóc tách toàn bộ cơ lưng rộng cùng bên với tổn thương, giữ cuống mạch thần kinh của cơ để tạo vạt xoay. Tiếp đó vạt cơ lưng rộng có cuống nuôi được luồn qua đường hầm dưới da ra phía trước, phủ kín lưới Titanium. Mặt ngoài của vạt cơ được ghép lớp da mỏng lấy từ đùi lên.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân kéo dài trong 5 giờ 30 phút. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, thể trạng khá hơn. Hậu phẫu diễn ra thuận lợi. Đây là một trường hợp bệnh lý rất khó, lần đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viên Trung ương Quân đội 108 với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa.

Minh Trí

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm