Cắt u không cần phẫu thuật: Cơ hội cho bệnh nhân ung thư gan

Suckhoedoisong.vn - Kỹ thuật điều trị u gan mới của hai bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh bằng vi sóng giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân. Kỹ thuật mới này đã mở ra nhiều cơ hội điều trị cho bệnh nhân bị ung thư gan.

Hội đồng Khoa học công nghệ, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công nhận kỹ thuật mới của Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh sau một thời gian triển khai và áp dụng thí điểm điều trị cho bệnh nhân bị u gan bằng vi sóng Microwave Ablationn.

Đối với kỹ thuật này thì khối u gan sẽ bị phá hủy bằng đốt vi sóng dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Thời gian bệnh nhân phải nằm viện chỉ một ngày thay vì phải nằm điều trị nhiều ngày đến nhiều tuần như trước đây khi áp dụng phương pháp phẫu thuật.

 

Kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng

Kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng

 

Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. Hồ Chí Minh là cơ sở y tế đầu tiên ở khu vực phía Nam triển khai kỹ thuật này và đã chuyển giao cho Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh. Bệnh nhân bị ung thư gan ở giai đoạn khối u có kích thước nhỏ dưới 03 cm, thay vì phẫu thuật mở bụng để cắt bỏ khối u với thời gian nằm viện kéo dài đã được xử trí thay bằng phương pháp mới nhẹ nhàng, ít đau đớn. Để thực hiện phương pháp này, bác sĩ chỉ cần đưa điện cực xuyên da để đốt bằng vi sóng dưới hướng dẫn của siêu âm. Thủ thuật đốt u gan bằng RFA hoặc MWA được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm nên can thiệp tối thiểu cho bệnh nhân thay vì phẫu thuật nặng nề. Thủ thuật này không cắt bỏ khối u như phẫu thuật mà dùng năng lượng sóng cao tần RFA hoặc vi sóng MWA truyền qua kim điện cực để làm phá hủy hoại tử khối u đưa đến hiệu quả điều trị tương đương phẫu thuật cắt u.

Kết quả sau thí điểm rất khả quan, với 31 bệnh nhân ung thư gan điều trị thí điểm tại Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh cho tỷ lệ 98% thành công với một lần can thiệp, chỉ 02% phải đốt lại lần thứ hai sau 02 tháng. Các bác sĩ không ghi nhận có các biến chứng như tràn dịch màng phổi, bỏng da vùng đưa điện cực vào...

Các chuyên gia cho biết, ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ác tính phổ biến, xếp thứ sáu trong các loại ung thư có nguy cơ tử vong cao trên thế giới. Ghép gan và phẫu thuật cắt khối u gan là phương pháp điều trị triệt để tốt nhất. Tuy vậy chỉ 10-20% bệnh nhân còn khả năng phẫu thuật do bệnh đã phát hiện ở giai đoạn muộn, thường có kèm theo xơ gan, cơ hội điều trị thành công thấp và một số bệnh nhân từ chối mổ vì những lý do khác nhau.

Kỹ thuật này là một kỹ thuật điều trị ung thư gan hiện đại, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân như tiết kiệm chi phí, thời gian nằm viện và bệnh nhân không phải chịu đau đớn trong thời gian dài, không hại sức khỏe nhiều. Việc tiếp cận và áp dụng thành công kỹ thuật này đã đem lại nhiều hy vọng chữa trị hơn cho bệnh nhân.

Trần Huệ

Loading...
Bình luận
TAG:

u gan

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT