Cắt tử cung không phải là "stop" cuộc yêu, hãy học cách trải nghiệm mới

14-08-2021 2:24 PM | Giới tính

SKĐS - Nhiều chị em từ chối phẫu thuật cắt bỏ tử cung vì cho rằng sẽ không thể quan hệ tình dục được nữa. Vậy cắt bỏ tử cung ảnh hưởng như thế nào đến đời sống tình dục của bạn?

Cắt tử cung là một thủ tục phẫu thuật để loại bỏ dạ con (tử cung). Bạn sẽ không thể mang thai sau khi phẫu thuật.

Nếu bạn chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, bạn sẽ không còn kinh nguyệt, bất kể tuổi tác của bạn.

Cắt tử cung được thực hiện để điều trị các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản của nữ giới. Tình trạng này phổ biến hơn đối với phụ nữ từ 40-50 tuổi. 

Bất kể bạn trải qua hình thức cắt bỏ tử cung nào, rất có thể bạn sẽ gặp phải những thay đổi trong đời sống tình dục của mình.

Điều quan trọng là phải hiểu cách phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến cực khoái và ham muốn tình dục, và bạn nên đợi bao lâu trước khi quan hệ tình dục trở lại.

Bạn có thể đạt cực khoái sau khi cắt bỏ tử cung?

Cắt bỏ tử cung không làm suy giảm chức năng tình dục. Và đối với nhiều phụ nữ, cảm giác âm đạo và khả năng đạt cực khoái bên ngoài thông qua kích thích âm vật không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một số phụ nữ trải qua cực khoái ít hơn hoặc hoàn toàn không đạt cực khoái sau khi cắt bỏ tử cung. 

Điều này là do khi tử cung bị cắt bỏ, các dây thần kinh kích thích tiết dịch âm đạo (đặc biệt là các dây thần kinh gần cổ tử cung) có thể bị đứt khiến bạn bị khô âm đạo.

Tình dục bị ảnh hưởng như thế nào khi cắt bỏ tử cung?

Trong một số trường hợp, nếu buồng trứng bị cắt bỏ trong quá trình phẫu thuật, nó có thể gây ra giảm ham muốn tình dục (ham muốn tình dục). Điều này là do buồng trứng sản xuất estrogen và một lượng nhỏ testosterone, là những hormone ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Nếu buồng trứng bị cắt bỏ, điều này có thể làm cho một số phụ nữ cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục. Sử dụng chất bôi trơn trong khi quan hệ tình dục có thể giúp giải quyết vấn đề này.

Ngược lại, một số phụ nữ lại có trải nghiệm tình dục tốt hơn sau khi cắt tử cung. Điều này đặc biệt đúng đối với những phụ nữ có vấn đề về tình dục trước khi phẫu thuật. Ví dụ như khối u tử cung gây đau đớn.

cat_tu_cung_co_anh_huong_cuoc_yeu.jpg

Sau khi cắt bỏ tử cung phụ nữ có thể bị giảm ham muốn.

Khi nào bạn có thể bắt đầu quan hệ tình dục sau khi cắt tử cung?

Sau khi cắt bỏ tử cung, điều quan trọng là phụ nữ phải dành thời gian trước khi bắt đầu lại cuộc sống tình dục của mình. Nói chuyện với bác sĩ và đối tác của bạn về cảm giác của bạn. 

Nếu bạn đang bị khô âm đạo, bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng các loại kem, vòng, viên nén estrogen âm đạo hoặc chất bôi trơn gốc silicone để làm cho việc quan hệ bớt đau đớn hơn.

Hãy thảo luận với đối tác của bạn điều gì cảm thấy tốt và điều gì không khi bắt đầu cuộc yêu. Đồng thời thử nghiệm và tìm ra điều gì cảm thấy thoải mái cho bạn. 

Các cặp vợ chồng có thể cân nhắc đến gặp chuyên gia tư vấn hoặc chuyên gia trị liệu để khám phá những lựa chọn mới khi bắt đầu lại đời sống tình dục của mình.

Xem thêm video đang được quan tâm

Rùng mình với lá phổi đông cứng do chưa tiêm phòng COVID-19.


Thiên Châu
(Theo MedicineNet)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH