DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cất trữ thực phẩm an toàn
14:36 08/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi lần nhà tôi có việc phải làm cỗ thức ăn và các loại thực phẩm dư thừa nhiều. Tôi nghe nói nếu không biết cất trữ thì dễ bị ngộ độc.

Mỗi lần nhà tôi có việc phải làm cỗ thức ăn và các loại thực phẩm dư thừa nhiều. Tôi nghe nói nếu không biết cất trữ thì dễ bị ngộ độc. Xin hỏi có cách nào cất trữ thực phẩm an toàn, không bị ôi thiu, thưa bác sĩ?

Minh Hà (Lai Châu)

Thực phẩm lưu trữ càng lâu giá trị dinh dưỡng càng giảm, dù chúng ta có bảo quản đúng cách. Để dự trữ thực phẩm an toàn và giữ được giá trị dinh dưỡng, cần bảo quản trong tủ lạnh theo một số nguyên tắc chính như sau:

Thực phẩm sống sau khi sơ chế, làm sạch, nên chia thành từng phần đủ dùng trong các lần ăn để vào các hộp, bao bảo quản thực phẩm và cất vào ngăn lạnh tủ lạnh (phần làm đông đá).

Rau củ sau khi rửa sạch bọc kín trong bao nilon dành bảo quản thực phẩm và cất vào ngăn mát tủ lạnh.  Thực phẩm chế biến sẵn bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tùy theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trong mỗi bữa ăn, nên nấu lượng vừa đủ để sử dụng hết. Trong trường hợp không ăn hết, thức ăn thừa cần được đựng trong những hộp có nắp kín. Trước khi sử dụng lại, thức ăn cần được đun sôi, kiểm tra mùi vị. Nếu phát hiện đã ôi thiu hoặc có mùi vị bất thường thì tuyệt đối không sử dụng. Tốt nhất không để thức ăn đã chế biến còn dư thừa qua 2 ngày trong tủ lạnh.

Trong trường hợp không có tủ lạnh, thực phẩm sau khi nấu chín, ăn không hết phải đun nấu lại. Trước khi ăn cần phải đun kỹ lại nếu để trên 5 giờ ở nhiệt độ phòng. Các loại thực phẩm không cần bảo quản lạnh cũng phải tránh để gần bếp lửa, gần cửa sổ, nơi ánh nắng chiếu vào vì sẽ làm mất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin.

Bác sĩ Ngọc Diệp

Tin liên quan
Cách bảo quản thực phẩm khô mùa giông bão
SKĐS-Mùa giông bão, mỗi gia đình thường dự trữ những thực phẩm khô như gạo, lạc, đậu xanh, mực khô, tôm khô…Tuy nhiên, cách bảo quản để những thực phẩm này an toàn cho sức khỏe không phải bà nội trợ nào cũng nắm được.
Cách bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh hiệu quả nhất
SKĐS - Hiện nay, phần lớn các gia đình đều có tủ lạnh nhưng không có nghĩa là chúng ta ai cũng biết cách sử dụng tủ lạnh hợp lý. Bởi không phải thực phẩm nào cũng thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, chưa kể mỗi loại thực phẩm lại có cách bảo quản khác nhau.
Để tủ lạnh luôn là nơi bảo quản thực phẩm an toàn
SKĐS - Theo ThS. BS. Lê Thị Hải Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Bảo quản thực phẩm là vấn đề đặc biệt quan trọng, nhiều khi chúng ta nghĩ chỉ cần cho thức ăn vào tủ lạnh là yên tâm. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Mách bạn cách bảo quản thuốc an toàn tại nhà
SKĐS - Bạn thường bảo quản thuốc ở đâu? Trong một tủ thuốc nhỏ đặt trong phòng tắm, bên cạnh giá để gia vị trong bếp hay ở một hộp cứu thương với các thuốc khác? Bạn cần biết rằng nơi bạn bảo quản thuốc có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của thuốc.
Cách vắt sữa và bảo quản sữa mẹ
SKĐS - Tôi 37 tuổi, mới sinh con lần đầu, vì sinh non nên cháu chưa bú mẹ được nên phải vắt sữa để cho bé ăn nhưng khi vắt tôi thấy rất đau.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm