DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cắt trĩ rồi lại bị lại, vì sao?
BS. Bội Hoàn - 14:21 23/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi đã cắt trĩ theo phương pháp longo. Sau 5-6 năm có dấu hiệu bệnh trĩ trở lại. Vì sao tôi đã cắt trĩ rồi vẫn bị lại? Tôi nên điều trị theo hướng nào?

Nguyễn Phương Lan (Hà Nội)

Búi trĩ sau khi được loại bỏ ra khỏi cơ thể rồi, hoàn toàn có thể quay trở lại nếu người bệnh tiếp tục vi phạm những nguyên tắc trong phác đồ điều trị trĩ, đặc biệt là chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ, cụ thể: Sau phẫu thuật trĩ nếu ăn nhiều đồ ăn cứng, khó tiêu hóa, ăn nhiều dầu mỡ khiến ruột phải làm việc nhiều để đào thải phân thì nguy cơ bị trĩ dễ quay lại. Nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm và thức uống từ sữa có thể khiến người bệnh gặp hiện tượng đầy bụng, trực tiếp làm tình trạng táo bón thêm nghiêm trọng, điều này đặc biệt không tốt cho những người đã từng phẫu thuật trĩ. Không có ý thức kiêng khem, tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, cà phê... có thể khiến cơ thể nhanh mất nước, khô phân, gây khó khăn trong khi đi đại tiện, phải dùng lực rặn, dễ khiến vùng hậu môn bị ảnh hưởng, đau đớn và là con đường khiến trĩ có cơ hội quay trở lại. Ngoài ra, chế độ sinh hoạt không khoa học cũng là nguyên nhân gây tái trĩ, như ngồi nhiều, làm việc nặng liên tục, bê vác nặng trong thời gian dài... gây áp lực lên vùng hậu môn trực tràng, ảnh hưởng tới vùng niêm mạc hậu môn vốn mỏng manh và dễ tổn thương, nhất là khi vừa phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Như vậy có thể thấy cắt trĩ rồi có tái phát hay không phụ thuộc rất lớn vào việc giữ gìn, phòng ngừa của người bệnh. Do đó, nên chủ động xây dựng lối sống lành mạnh, hợp lý để hạn chế thấp nhất việc tái phát bệnh trĩ sau khi điều trị.

 

BS. Bội Hoàn

Tin liên quan
Bệnh trĩ và ung thư đại tràng có biểu hiện giống nhau không?
SKĐS - Triệu chứng bệnh trĩ và dấu hiệu ban đầu của ung thư đại tràng rất giống nhau nên người bệnh cần phân biệt rõ các triệu chứng bệnh, khi có dấu hiệu bất thường, cần tới cơ sở y tế uy tín để thăm khám.
Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ
SKĐS - Gần đây tôi đi đại tiện thấy phân lẫn máu, sau đó máu nhỏ thành giọt, hậu môn đau rát, ngứa rất khó chịu. Có phải tôi bị bệnh trĩ, dấu hiệu bệnh này thế nào?
Ngừa bệnh trĩ ở người cao tuổi
SKĐS - Bệnh trĩ gặp chủ yếu ở người trưởng thành, trong đó người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn cả. Bệnh trĩ nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ có nhiều biến chứng gây bất lợi cho người bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng.
Đề phòng bệnh trĩ tái phát
SKĐS - Tôi 34 tuổi bị mắc trĩ đã lâu đã khám và cắt theo chỉ định bác sĩ. Xin quý báo tư vấn cách tránh tái phát căn bệnh khó chịu này
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm