DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Cắt thùy phổi, nạo vét hạch cho bệnh nhân ung thư chỉ bằng 1 đường rạch nhỏ
Dương Hải - 16:09 05/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BS. Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật Lồng ngực và Mạch máu, BV Bạch Mai cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch cho 2 bệnh nhân ung thư phổi chỉ qua một đường rạch nhỏ với sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài. Đây cũng là lần đầu tiên kỹ thuật này được triển khai ở Việt Nam mang lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh.

Video phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch một đường rạch.

Hai bệnh nhân vừa được cắt thùy phổi, nạo vét hạch thành công đều bị ung thư phổi – 1 trường hợp bị ung thư phổi thùy trên bên trái và 1 trường hợp bị ung thư phổi thùy trên bên phải.

Theo BS. Khánh, trước đây để phẫu thuật cho những bệnh nhân này thì bác sĩ phải mổ mở, banh lồng ngực hoặc phẫu thuật nội soi với đường rạch rất rộng khoảng từ 25-30cm. Hiện nay với sự tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật và trình độ tay nghề ngày càng được nâng cao của các phẫu thuật viên, kỹ thuật nội soi một đường rạch đã được cải tiến thay thế cho phẫu thuật mổ mở trước đây.

Phẫu thuật viên chỉ rạch một đường nhỏ khoảng từ 2,3-3cm, thay vì đường rạch 25-30cm ở phương pháp cũ. Qua đường rạch nhỏ này, phẫu thuật viên sẽ đưa camera nội soi và dụng cụ nội soi vào để thao tác và cắt thùy phổi, nạo vét hạch cho bệnh nhân.

Cũng theo BS. Khánh, phương pháp cắt thùy phổi, nạo vét hạch được áp dụng với hầu hết các phẫu thuật lồng ngực như cắt u trung thất, cắt thùy phổi, cắt phổi do ung thư hoặc các bệnh lý phổi bẩm sinh lành tính khác.

Các bác sĩ tiến hành cắt thùy phổi, nạo vét hạch cho bệnh nhân ung thư chỉ bằng 1 đường rạch nhỏ.

Đây là phương pháp tiên tiến trên thế giới, được coi là "tiêu chuẩn vàng" cho bệnh nhân với rất nhiều ưu điểm như: giúp bệnh nhân giảm đau, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm ảnh hưởng chức năng phổi của bệnh nhân sau mổ.

Bên cạnh đó, thời gian hậu phẫu của bệnh nhân sẽ nhanh hơn, hạn chế các biến chứng do kỹ thuật này chỉ sử dụng một đường rạch nhỏ mà không dùng dụng cụ banh lồng ngực. Bệnh nhân đau ít, hạn chế tình trạng đau gây ra đóng dịch trong khoang phổi, viêm phổi so với phương pháp cũ; khả năng hô hấp của bệnh nhân cũng được cải thiện hơn. Thông thường chỉ 4-5 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể xuất viện - chuyên gia phẫu thuật lồng ngực và mạch máu chia sẻ.

Về chi phí thực hiện, BS. Khánh cho hay đây là kỹ thuật chỉ thay đổi kỹ năng thực hiện, chứ không làm tăng chi phí cho bệnh nhân. Cho nên, chi phí cho cắt thùy phổi, nạo vét hạch một đường rạch chỉ như một ca phẫu thuật nội soi thông thường, với sự chi trả của BHYT thì khoảng 30 triệu đồng nhưng ưu điểm lại rất lớn, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh.

Ngày 4 và 5/6/2019, BV Bạch Mai đã tổ chức khóa đào tạo quốc tế phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch với sự tham gia của bác sĩ Diego Gonzaler Rivas - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, và cũng là người khai sinh ra phương pháp phẫu thuật lồng ngực nội soi một đường rạch.

BS. Ngô Gia Khánh cho biết, hiện nay xu hướng chung của thế giới là phẫu thuật giảm thiểu xâm lấn. Kỹ thuật nội soi lồng ngực một lỗ đã được BV Bạch Mai thực hiện khoảng 2 năm nay, chủ yếu là thực hiện cắt u trung thất nội soi một đường rạch. Phương pháp cắt thùy phổi, nạo vét hạch một đường rạch bước đầu được triển khai.

Lần này, BV Bạch Mai đã mời được chính tác giả của kỹ thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch một đường rạch là Bác sĩ Diego Gonzaler Rivas sang để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ thực hiện bài bản. Khóa đào tạo đã tổ chức đào tạo tay nghề cho 80 phẫu thuật viên toàn khu vực quanh Hà Nội và miền Bắc.

Dương Hải

Tin liên quan
Quan niệm sai lầm về những nguy cơ dẫn tới ung thư phổi
SKĐS - Hút thuốc lá nhẹ sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe, hút thuốc lá quá lâu nếu bỏ thuốc cũng không cải thiện gì, hay chỉ hút thuốc lá mới gây ung thư phổi …. là những quan niệm sai lầm về thuốc lá cũng như nguy cơ dẫn tới ung thư phổi.
Nghệ sĩ Lê Bình qua đời vì ung thư phổi: Bác sĩ BV Phổi TW chỉ ra thủ phạm chính gây bệnh này
SKĐS - Nghệ sĩ Lê Bình vừa qua đời sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư phổi. Trước đó, khối u di ăn não đã khiến ông bị liệt nửa người. Các bác sĩ cho biết, ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới, mà nguyên nhân chính gây bệnh là việc hút thuốc chủ động và thụ động.
Quang Hải, Tiến Dũng kêu gọi không hút thuốc lá để tránh bệnh ung thư phổi
SKĐS - Sáng 26/5, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ 25-31/5/2019). Theo thống kê, thuốc lá cướp đi sinh mạng của gần 6 triệu người mỗi năm. Đáng chú ý, mỗi năm có tới 165. 000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.
Thuốc lá "giết chết" 8 triệu người mỗi năm, chủ yếu do ung thư phổi, bệnh lao và COPD
SKĐS - Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay (31/5) có chủ đề “Thuốc lá và các bệnh phổi” và thông điệp “Đừng để thuốc lá lấy đi hơi thở của bạn”, Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh quy mô lớn của các ca tử vong do bệnh phổi liên quan tới sử dụng thuốc lá gây ra và kêu gọi các quốc gia và các đối tác tăng cường hành động để bảo vệ mọi người khỏi phơi nhiễm với thuốc lá.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm