Cắt ruột thừa nội soi qua đường tự nhiên

14-11-2012 12:07 PM | Tin nóng y tế

Với kỹ thuật cắt ruột thừa nội soi qua đường âm đạo, không để lại sẹo, ít gây đau đớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã mang đến một cơ hội mới cho những phụ nữ bị đau ruột thừa.

(SKDS) - Với kỹ thuật cắt ruột thừa nội soi qua đường âm đạo, không để lại sẹo, ít gây đau đớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã mang đến một cơ hội mới cho những phụ nữ bị đau ruột thừa.

Bệnh nhân là một phụ nữ 48 tuổi và từng trải qua 2 lần mổ mở để lấy thai và cắt tử cung bán phần với chẩn đoán u xơ tử cung. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử viêm dạ dày đã có chẩn đoán qua nội soi và nhiều đợt điều trị nội khoa.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng kéo dài, lúc đầu đau vùng thượng vị sau đó khu trú ở hố chậu phải. Khi khám bụng, thấy bụng mềm, hố chậu phải đau, phản ứng thành bụng vùng hố chậu phải dương tính, sốt nhẹ 37,2o C.

Cắt ruột thừa nội soi qua đường tự nhiên 1
 Một ca phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).  Ảnh: D.M

Trước đó, bệnh nhân được khám sản khoa nhưng không phát hiện gì bất thường. Siêu âm ổ bụng bệnh nhân không quan sát được ruột thừa. Bệnh nhân được vào khoa điều trị, nhịn ăn, truyền dịch, không dùng kháng sinh và thuốc giảm đau, hạ sốt. Bệnh nhân tiếp tục đau vùng hố chậu phải, phản ứng thành bụng rõ, siêu âm vùng hố chậu phải có dịch. Qua theo dõi được chẩn đoán là viêm ruột thừa.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định áp dụng nội soi cắt ruột thừa qua đường âm đạo để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công. Bệnh nhân không đau sau mổ, sức khỏe ổn định và xuất viện sau đó 3 ngày.

Phẫu thuật nội soi qua các đường tự nhiên, trong đó có đường âm đạo là kỹ thuật mới bắt đầu được áp dụng và là một hướng đi an toàn. Trước đó phẫu thuật nội soi một lỗ cắt ruột thừa tại rốn cũng đã được triển khai, đây là phương pháp mới, an toàn hơn mổ mở. Tuy nhiên, phẫu thuật qua đường rốn vẫn phải xuyên qua thành dạ dày, trực tràng, ruột non, bàng quang, âm đạo… Ngoài ra, việc khâu đóng các lỗ thủng đường tiêu hóa vẫn còn nhiều khó khăn và nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật qua đường âm đạo rất thuận lợi, dễ áp dụng, độ an toàn cao và không đòi hỏi trang thiết bị phẫu thuật hiện đại. Thành công này đem lại cho người bệnh những cơ hội điều trị và chăm sóc sức khỏe tốt hơn, vì kỹ thuật mới có nhiều ưu điểm: không để lại sẹo, giảm đau do ít can thiệp lên da thịt, đồng thời, giảm thiểu khả năng nhiễm trùng, dùng thuốc ít hơn nên chi phí giảm và được xuất viện sớm. 

   Hồng Minh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH